xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hạt Methi – “giải cứu” cho bệnh nhân tiểu đường

Hạt Methi hiện đang được nhiều bệnh nhân tiểu đường sử dụng để kiểm soát và làm giảm lượng đường trong máu.

Hạt Methi hay được gọi là hạt fenugreek, hạt cỏ cà ri hoặc khổ đậu, tên khoa học trigonella foenum-graecum L., thuộc họ Đậu - Fabacaeae. Còn Methi là tên gọi theo tiếng Phạn (Methika), xuất phát từ Ấn Độ. Hạt có màu vàng hoặc hổ phách, có vị cay đắng gần như nghệ, mùi thơm đặc biệt, được sử dụng làm gia vị trong các món ăn truyền thống Ấn Độ. Cây thuộc loại bán khô hạn, hiện diện ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Bangladesh, Argentina, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc... Trong đó, Ấn Độ là quốc gia cung cấp phần lớn thảo dược này.

img

Theo Y học cổ truyền, hạt Methi còn gọi là hạt Hồ lô bá. Hạt có vị đắng tính ấm, có tác dụng ôn thận, tán hàn, chỉ thống, được dùng trị tạng thận hư yếu, đường huyết cao, đau dạ dày, đau ruột, chân sưng, đi lại khó khăn do ẩm thấp, suy yếu sinh lý và thiếu sữa sau sanh… Còn theo các tài liệu nghiên cứu y khoa ghi nhận, trong hạt Methi chứa 45-60% carbohydrates; chứa protein 26,2%, lipid không no 5,8%; chất xơ 3%; 44,2% là đường; khoáng tố 3% gồm sắt, calci, phosphore, kẽm…
 
Hiện nay trên thế giới hạt Methi được sử dụng rất nhiều như một loại thực phẩm hoặc gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng ngoài tác dụng hạ đường trong máu, hạt Methi còn làm giảm được một số triệu chứng của người tiểu đường như khát nước, đi tiểu nhiều lần, yếu mệt và sụt cân. Tại Việt Nam, Sở Y tế Tp.HCM đã tổ chức hội thảo về hạt Methi dành cho bệnh nhân tiểu đường. Hiện hạt Methi đang được bán rộng rãi trên thị trường.
 
Hạt Methi cũng là một trong số ít dược thảo được Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) và nhiều quốc gia công nhận là có hoạt tính giúp hạ đường trong máu rất hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã giúp chứng minh khả năng hạ đường huyết của hạt Methi, khi thử trên thú vật và cả khi thử nghiệm lâm sàng nơi người. Trong hạt Methi có một acid amin được gọi là 4-hydroxyisoleucine, có tác dụng kích thích quá trình sản xuất insulin của tuyến tuỵ. Một số alkaloid có tác dụng làm giảm tính kháng insulin, giảm nồng độ đường trong máu. Chất xơ chiếm khoảng 3% trong hạt Methi có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường và mỡ máu ở phụ nữ tiểu đường thai kỳ.
 
Còn theo thông tin từ Hội Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ thì, hạt Methi giúp hạ đường huyết và các triệu chứng tiểu đường, có tác dụng tốt hơn đối với những bệnh nhân tiểu đường type 2 (bệnh nhân không phụ thuộc và insulin). Đặc biệt, với kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Manoj Bhat, tại The National Centre for Cell Sciences (NCCS) khi ông nghiên cứu về “Hiệu quả hạ đường huyết của hạt Methi” được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research và The British Journal of Pharmacology. Đây cũng là một bước đột phá và mang lại tin vui cho hàng trăm triệu người bệnh tiểu đường type 2 trên thế giới.
 
Riêng với bệnh nhân tiểu đường type I do thiếu insulin trong máu, các chuyên gia Ấn Độ còn thử nghiệm trên người tiểu đường thuộc type 1 bằng cách cho thêm một muỗng hạt Methi vào các bữa ăn hằng ngày của họ, kết quả ghi nhận đường trong nước tiểu đã giảm được 54%. Trong hạt Methi có chứa acid amin 4-hydroxy-isoleucin kích thích sự tiết insulin do đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngoài ra còn có nhiều galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu. Như vậy hạt Methi rất hữu ích cho cả hai nhóm tiểu đường type 1 và 2.
 
Ngoài ra, hạt Methi còn giúp giảm thiểu được một số loại bệnh khác như: làm hạ cholesterol;  có khả năng kháng sinh với 26 loại vi trùng; diệt ký sinh trùng sốt rét; có khả năng bảo vệ gan chống tác hại của rượu; ngừa và trị sạn thận; có hoạt tính chống lại bệnh ung thư; dùng cho phụ nữ bị tắt tuyến sữa khi cho con bú; phong thấp gây ra đau khớp khó đi lại… Vì vậy, không thể phủ nhận giá trị của loại hạt này đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường.

Bạn có thể dùng hạt Methi theo những cách sau đây:

 - Dùng dạng bột: uống mỗi ngày hai lần, mỗi lần một muỗng nhỏ (loại muỗng cà phê khoảng 5g) bột hạt hòa trong nước hoặc sữa.

- Dùng dạng hạt đã được rang sơ cho thơm: nhai ngày hai lần, mỗi lần hai  muỗng nhỏ.

- Dùng dạng hạt ngâm: mỗi tối lấy 1-2 muỗng hạt chưa rang đem ngâm trong một cốc nước lạnh đến sáng dậy uống hết nước trong cốc và có thể nhai nuốt luôn xác.

- Nấu cháo giống như nấu cháo đậu ăn sáng cũng rất tốt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo