Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, khí H2S có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào, đồng thời khuyến khích cơ thể sản xuất một loại enzyme điều chỉnh tuổi thọ và tương tác với một gien giúp tạo ra hợp chất chống lão hoá. Mặt khác, khi đàn ông bị kích thích, các tế bào thần kinh trong não giải phóng một lượng nhỏ khí H2S, khiến cho các mạch máu chùng xuống và được bơm đầy máu. Đây là quá trình kiểm soát và duy trì trạng thái cương cứng của dương vật. Do đó, bổ sung khí H2S từ nguồn thực phẩm hay dược phẩm sẽ giúp tăng khả năng cương ở đàn ông.
Nhưng theo PGS-TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), thông tin trên chỉ mới dừng lại ở phạm vi nghiên cứu cá nhân. Hàng ngày, thế giới có rất nhiều những công bố như thế. Để những công bố đó thành thông tin khoa học chính thống, phải có thêm những nghiên cứu khác và được thế giới công nhận. “Cho đến thời điểm này, chưa có nghiên cứu chính thống nào chứng minh tác dụng của trứng ung tương đương Viagra hay chống lão hoá. Tôi đọc các tài liệu y văn thế giới cũng chưa thấy công trình nghiên cứu khoa học nào đề cập đến những thông tin này”, PGS Đáng cho biết.
TS Ngô Quốc Anh, Phó viện trưởng Viện Hoá học thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, cho biết trứng ung sinh ra khí H2S nhưng khi đập vỡ vỏ trứng, khí này sẽ thoát ra ngoài, có ăn thì cũng chỉ ăn được phần trứng hư còn lại. “H2S có mùi rất khó chịu, gây ức chế hô hấp, chóng mặt, chảy nước mắt... Theo tôi, ăn trứng ung có hại nhiều hơn lợi. Người dân không nên tin vào những thông tin thiếu cơ sở khoa học để sử dụng thực phẩm không an toàn”, TS Anh lưu ý.
Đã không bổ lại có thể bị ngộ độc
TS-DS Đào Đại Cường, giảng viên Khoa dược Đại học Y dược TPHCM, cho biết người ta đã phát hiện trong trứng ung có nhiều chất độc nên cấm dùng. Trên thế giới cũng đã có nhiều bộ test để kiểm tra trứng ung trong thực phẩm: Thí dụ, bánh và sản phẩm có trứng ung nếu bị phát hiện thì nhà chức trách sẽ phạt nặng. DS Cường lưu ý: “Sở dĩ một số người ăn trứng ung nhiều năm mà không bị ngộ độc bởi cơ thể họ đã thích nghi với loại thực phẩm này. Phải tích luỹ đến một mức độ, một thời gian nào đó, độc chất mới phát tác. Công nhân làm trong ngành chế tạo bình ắc-quy hay ngành dệt chẳng hạn, có người sau 20 năm mới bị ngộ độc chì hoặc xơ hoá nhu mô phổi do hít phải sợi bông vải...”
Bình luận (0)