Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản triển khai hướng dẫn tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho từng đối tượng F0 tại TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP. 

Theo đó, bộ máy quản lý cơ sở cách ly gồm ít nhất 3 tổ, gồm: tổ chuyên môn, tổ hậu cần - phục vụ và tổ an ninh trật tự. Ngoài ra, thành lập tổ phản ứng nhanh bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an... để kịp thời hỗ trợ xử lý các tình huống khẩn cấp. 

Với tổ chuyên môn tại cơ sở cách ly tập trung F0 bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng với số lượng phù hợp với quy mô của cơ sở. Dự kiến 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng chăm sóc theo dõi cho 50-100 trường hợp F0. 

1 bác sĩ, 2 điều dưỡng sẽ theo dõi 50-100 F0 không triệu chứng tại khu cách ly - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 5 tiếp nhận bệnh nhân. Ảnh: HẢI YẾN

Trước mắt, TP sẽ huy động nguồn nhân lực y tế đang công tác tại các đơn vị y tế tuyến quận, huyện và các cơ sở y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn. Đồng thời, Sở Y tế sẽ xem xét điều động và tăng cường các bác sĩ, điều dưỡng theo đề nghị. Khi tiếp nhận nguồn nhân lực y tế tăng cường cho TP từ Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ ưu tiên phân bổ về các cơ sở cách ly F0 không triệu chứng.

Chức năng của tổ chuyên môn sẽ theo dõi, chăm sóc ban đầu và phát hiện kịp thời các dấu hiệu nặng. Khi phát hiện người bệnh có dấu hiệu trở nặng như khó thở thì gọi “115” để Trung tâm Cấp cứu 115 TP điều phối xe vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện điều trị Covid - 19, hoặc đến bệnh viện gần nhất (bệnh viện quận, huyện trên cùng địa bàn) để cấp cứu kịp thời. Trong thời gian chờ chuyển người bệnh có triệu chứng đến các bệnh viện điều trị Covid-19, phải dùng thuốc kháng viêm, kháng đông dự phòng theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Khi gặp những tình huống khẩn cấp (người bệnh đột ngột ngưng tim, ngưng thở, bỏ trốn,... ), kích hoạt ngay Tổ phản ứng nhanh để kịp thời hỗ trợ xử lý .

Cơ sở cách ly phải có tủ thuốc được trang bị đầy đủ các thuốc theo danh mục phân tầng 1 để bảo đảm cho nhu cầu chăm sóc, điều trị. Lưu ý các sở cách ly phải trang bị cơ số thuốc kháng viêm, kháng đông dự phòng để dùng cho người bệnh trong thời gian chờ chuyển viện đối với các trường hợp nặng hoặc có nguy cơ chuyển nặng.

1 bác sĩ, 2 điều dưỡng sẽ theo dõi 50-100 F0 không triệu chứng tại khu cách ly - Ảnh 2.

Các bác sĩ đang kiểm tra thiết bị y tế tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 5. (Ảnh: HẢI YẾN)

Về trang thiết bị y tế, trong giai đoạn đầu đi vào hoạt động, các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn chịu trách nhiệm tạm ứng thuốc, bình ôxy cho các cơ sở cách ly. Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể việc mua sắm và phân bổ các thuốc thiết yếu, thuốc y học cổ truyền... đến các cơ sở cách ly, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe của người cách ly (từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp thông qua Ủy ban MTTQ TP HCM). Riêng hóa chất, vật tư tiêu hao, bao gồm cả môi trường và xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do đơn vị chủ động mua sắm từ nguồn kinh phí phòng chống dịch.

Về phục vụ nhu cầu thiết yếu tại cơ sở cách ly, người bệnh được hỗ trợ chi phí bữa ăn 80.000 đồng/người/ngày. Các chi phí sinh hoạt (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng...) không quá 40.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, cơ sở cách ly cần trang bị thêm các vật dụng cần thiết cho người cách ly như nước nóng, mùng, giường, mền, gối, wifi... để tạo sự an tâm và thoải mái cho người cách ly.

Riêng nhân viên của cơ sở cách ly được hưởng tiền ăn với định mức 120.000 đồng/người/ngày và chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định.

1 bác sĩ, 2 điều dưỡng sẽ theo dõi 50-100 F0 không triệu chứng tại khu cách ly - Ảnh 3.
Hải Yến