Cả nhà anh Chris Matthews (27 tuổi, đến từ Oxfordshire, Anh) bao gồm bản thân anh, bố, mẹ, bạn gái, người em gái và bạn trai của cô bắt đầu cảm thấy buồn nôn và đau mắt vào một buổi sáng, sau khi thức dậy. Ban đầu họ nghĩ rằng cả nhà đã bị lây bệnh cúm. Tuy nhiên, khi đến lượt hai con chó nuôi trong nhà cũng gặp triệu chứng tương tự, anh Matthews bắt đầu lo rằng có điều gì đó nghiêm trọng hơn.

10 người suýt chết vì nhánh san hô - Ảnh 1.

Anh Matthews và bạn gái - 2 trong số 10 nạn nhân phải nhập viện vì nhánh san hô - ảnh: FOX NEWS

Anh Matthews nhớ lại rằng đêm hôm trước mình đã dọn dẹp hồ cá, trong đó có rất nhiều san hô. Là một người có kinh nghiệm chăm sóc cá nhiệt đới trong 10 năm, anh biết rằng có một loại độc tố nguy hiểm mang tên palytoxin mà san hô có thể giải phóng vào không khí. Anh lập tức cầu cứu khảo sát địa phương.

Hàng chục nhân viên cấp cứu, xe cứu thương, đội phản ứng nhanh chuyên về các hiện trường nguy hiểm lập tức bao vây ngôi nhà, đưa các nạn nhân đi cấp cứu trong tình trạng "xấu như bệnh viêm phổi". Sau đó, các nhân viên thuộc đội cứu hỏa và cứu hộ của Oxfordshire đã khử độc cho ngôi nhà dưới sự hướng dẫn của Cơ quan Y tế công cộng Anh quốc.

Ngoài 6 nạn nhân, 4 nhân viên cứu hỏa cũng phải vào viện do hít phải khí độc trong quá trình cứu hộ.

10 người suýt chết vì nhánh san hô - Ảnh 2.

"Sát thủ" pulsing xenia trong hồ cá nhà nạn nhân - ảnh: FOX NEWS

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), palytoxin nguy hiểm nhất khi nuốt phải, nhưng vẫn có thể xảy ra phản ứng phụ nghiêm trọng nếu nạn nhân hít phải nó, ví dụ như sự gián đoạn chức năng giác mạc hay chứng mù không hồi phục. Nếu nuốt phải chất độc này, nạn nhân có thể chết.

Về phần anh Matthews, anh cho biết anh có hiểu biết về palytoxin và luôn cẩn trọng với nó. Tuy nhiên, đêm đó ngoài những công việc thông thường, anh đã lấy san hô pulsing xenia ra khỏi nước để làm sạch và không bỏ trở lại trước khi đi ngủ. Anh không ngờ nó có thể gây thảm họa.

Người đàn ông 27 tuổi và gia đình hiện đã hồi phục. Anh quyết định kể lại trường hợp của mình với nhiều báo đài để đưa ra cảnh báo chung cho những người yêu các động thực vật thủy sinh khác.

A. Thư (Theo Fox News, Evening Times)