Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, trong suốt những ngày qua, bệnh viện đã nghiêm túc triển khai tiêm chủng cho nhân viên y tế, kể cả trong 2 ngày cuối tuần. 

Hiện nay, những liều vắc-xin đầu tiên đã được VNVC chuyển giao, lập tức đưa vào kho lạnh của Khoa Dược Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Kho lạnh này đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ liên tục nối vào hệ thống máy chủ.

100 nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Covid-19 được tiêm vắc-xin đầu tiên - Ảnh 1.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu (bìa trái) và các đại biểu

Bệnh viện đã triển khai một khu vực riêng để tiêm chủng cho nhân viên y tế, sẽ khám sàng lọc trước khi tiêm để bảo đảm an toàn. Khâu tiêm vắc-xin được thực hiện bởi những nhân viên chuyên phụ trách tiêm vắc-xin từ đó đến nay của bệnh viện. Sau tiêm, các nhân viên y tế này sẽ được theo dõi tại chỗ trong 30 phút và được tư vấn cách theo dõi tại nhà, đến cơ sở y tế khi có phản ứng bất lợi. 

"Được Bộ Y tế chọn vào danh sách 18 cơ sở trực tiếp điều trị Covid-19 được ưu tiên tiêm chủng vắc-xin trong đợt đầu tiên này, trở thành những công dân đầu tiên của Việt Nam được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là một niềm hạnh phúc và vinh dự đối với chúng tôi, đồng thời nhắc nhở chúng tôi về bổn phận và trọng trách của mình" - BS Vĩnh Châu nói. Ông ví vắc-xin Covid-19 như một hệ thống áo giáp sinh học bảo vệ cơ thể, giúp nhân viên y tế thêm công cụ tự bảo vệ khỏi mầm bệnh để có thể thực hiện tron vẹn nhiệm vụ vừa chăm sóc, vừa chống lây nhiễm cho bệnh nhân.

Dự tính trong hôm nay 8-3, khoảng 100 nhân viên y tế sẽ được tiêm chủng. Việc tiêm cho các nhân viên còn lại sẽ hoàn tất trong tuần này.

100 nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Covid-19 được tiêm vắc-xin đầu tiên - Ảnh 2.

Ông Nitin Kapoor, Giám đốc hãng dược AstraZeneca (trái) và TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi tiêm chủng

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Trường Sơn, những liều vắc-xin đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21 của Chính phủ, trong đó, sẽ tiêm trước cho các nhóm đối tượng ưu tiên tại 13 tỉnh, TP đang có dịch, một trong những nhóm đối tượng ưu tiên đó chính là người đang trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân tại các cơ sở điều trị Covid-19.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị UBND TP HCM phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo y tế địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, cập nhật các thông tin về vắc-xin Covid-19, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất và nhân lực; lưu ý tiếp nhận bảo quản, quản lý và sử dụng vắc-xin theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và Chương trình tiêm chủng Quốc gia. Ông cũng đề nghị Viện Pasteur TP HCM và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn TP HCM hỗ trợ cho chiến dịch, đề nghị các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về vắc-xin Covid-19.

Hoàng Triều - Anh Thư