Sáng 29-11, TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP HCM, cho hay bệnh viện vừa phẫu thuật tái tạo dương vật hoàn toàn mới cho một người đàn ông bị tai nạn mất toàn bộ dương vật và tinh hoàn. Ca vi phẫu phức tạp kéo dài 13 giờ, các bác sĩ đã thực hiện rất tinh tế trả lại chức năng hoàn toàn cho một mày râu. 

Gần nửa năm trước, anh N.A.T (41 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) bị cánh quạt nước của máy sục khí nuôi tôm cuốn, nghiến đứt "súng" và dập nát tinh hoàn. Sau đó, anh được đưa đến một bệnh viện địa phương để cấp cứu, cắt lọc, khâu cầm máu và mở bàng quang ra da để thoát lưu nước tiểu.

Mặc cảm, hụt hẫng vì toàn bộ vùng sinh dục đã cuốn trôi mất trong vụ tai nạn, mới đây, anh T. tìm đến Bệnh viện Bình Dân với hy vọng có thể đứng tiểu trở lại được như đàn ông chứ nào dám nghĩ điều gì xa hơn.

13 giờ giúp người đàn ông có cậu nhỏ mới - Ảnh 1.

Anh T. tìm lại được chức năng, bản lĩnh giới mày râu qua đôi tay tài hoa của các bác sĩ

Sau khi hội chẩn cùng với hội đồng khoa học của bệnh viện, các bác sĩ Khoa Nam học quyết định thực hiện tạo hình dương vật và niệu đạo cho anh. Các bác sĩ đã sử dụng vạt da cánh tay vì vùng này có ưu điểm là giúp mang lại cảm giác ở vùng dương vật mới tái tạo nhờ có các dây thần kinh và cho phép dương vật mới tạo hình có chiều dài và đường kính tương đương với dương vật thật.

Ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ nam khoa kết hợp với các bác sĩ tạo hình đã thực hiện song song tại vùng sinh dục đồng thời lấy vạt da vùng cánh tay. Qua gần 13 giờ, các bác sĩ đã tạo niệu đạo, khâu nối các động mạch, tĩnh mạch dưới sự hỗ trợ của hệ thống kính vi phẫu phóng đại, tạo hình dương vật mới hoàn toàn cho người đàn ông.

Hai tuần sau ca phẫu thuật, anh T. rất hạnh phúc vì đã có thể đứng tiểu được và có cảm giác tốt với "cậu nhỏ" mới. Để khắc phục tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nam do hai tinh hoàn đã mất, anh sẽ được sử dụng testosterone thay thế để duy trì các đặc tính sinh dục thứ phát, nâng thêm "bản lĩnh đàn ông"…

Theo ThS-BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân, đây là phẫu thuật phức tạp đòi hỏi sự phối kết hợp nhịp nhàng tinh tế của nhiều ê kíp bác sĩ với trang thiết bị chuyên dụng cần thiết.

"Để phòng tránh những tai nạn gây mất toàn bộ cơ quan sinh dục như trường hợp này, nam giới cần mặc quần lót, quần bơi để bảo vệ cơ quan sinh dục nhất là khi bơi lội hoặc lao động gần các quạt máy có lực hút lớn" - BS Dũng khuyên.

Nguyễn Thạnh