Ngày 10-3, bác sĩ Đặng Ngọc Tuyên, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa điều trị cho bệnh nhân C.T.H.D. (50 tuổi, ngụ tại Cà Mau) bị giun đũa chó khiến bụng phồng to nhiều năm.

15 năm bụng phồng to vì giun đũa chó - Ảnh 1.

Bệnh nhân bụng phồng to vì giun đũa chó

Theo đó, bà D. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau âm ỉ khắp bụng kèm buồn nôn, nôn nhiều lần, tiêu lỏng, bụng cứ thế to dần lên. Khai thác bệnh sử, bà D. cho biết bà bị báng bụng nhiều lần trong khoảng 15 năm qua nhưng điều trị không dứt. Các đợt bệnh cách đây 15 năm, 10 năm, 8 năm và 4 năm.

Lần này, bà đến các bệnh viện tại Cà Mau và Cần Thơ khám, uống thuốc nhưng không giảm. Cuối tháng 2, bà nhập Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh với tình trạng bụng báng lượng nhiều, nôn ói, tiêu chảy, đau.

Sau thăm khám, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Nội tổng hợp với chẩn đoán viêm dạ dày cấp. Đồng thời, bác sĩ chỉ định tiến hành các xét nghiệm sinh hóa máu, chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, CT scan, chọc dịch màng bụng phân tích, nuôi cấy, xét nghiệm lao. Kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng tăng bạch cầu ái toan trong dịch màng bụng lẫn trong máu ngoại vi. Hình ảnh học cho thấy dịch ổ bụng lượng nhiều kèm tình trạng viêm các quai ruột. Quá trình điều trị, bệnh nhân ít đáp ứng. Tình trạng bụng báng to khiến bà tức ngực, khó thở, tiêu chảy và đau bụng tiếp diễn.

Theo bác sĩ Tuyên, vì báng bụng có rất nhiều nguyên nhân nên phải tiến hành nhiều xét nghiệm về lao, ung thư, ký sinh trùng… tìm nguyên nhân. Bên cạnh đó, người bệnh có nhiều yếu tố gây nhiễu thông tin, bệnh cảnh lâm sàng đặc biệt. Thông tin các đợt điều trị trước được bệnh nhân cung cấp khá rời rạc vì đã lâu.

Riêng hồ sơ tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho thấy, 4 năm trước, bà D. đã phẫu thuật nội soi thám sát ổ bụng sinh thiết, cắt túi mật, xét nghiệm có giun đũa chó. Các bác sĩ không loại trừ nguyên nhân bà bị tái phát ký sinh trùng này dẫn đến báng bụng, nôn ói.

"Đúng như nghi vấn, ngày 3-3, kết quả xét nghiệm kí sinh trùng xác nhận bệnh nhân dương tính với giun đũa chó (Toxocara Canis). Nhờ vậy, bác sĩ tiến hành phối hợp điều trị kháng viêm và thuốc điều trị giun đũa chó theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng người bệnh tốt lên nhanh chóng và xuất viện sau hơn 2 tuần" – bác sĩ Tuyên thông tin.

Bác sĩ Tuyên cho biết đây là tình trạng ký sinh trùng lạc chỗ. Người nhiễm bệnh giun đũa chó có thể do ăn rau sống chưa được rửa sạch, hoặc lây qua đường phân – miệng. Nếu ký sinh trùng lạc vào não, người bệnh có thể bị viêm não, viêm màng não, hoặc ký sinh ở tim gây viêm cơ tim, tràn dịch tim…

Hải Yến