icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

16 địa phương ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron

N.Dung

(NLĐO) - Đã có 192 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron được phát hiện tại 16 tỉnh, thành. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron sau Tết Nguyên đán.

Bộ Y tế cho biết kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 2.315.689 ca nhiễm, đứng thứ 31/225 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đợt dịch thứ 4, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 2.308.602 ca, trong đó có 2.099.639 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP HCM (514.390), Bình Dương (292.953), Hà Nội (142.433), Đồng Nai (99.926), Tây Ninh (88.460).

Số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 38.147 ca, chiếm tỉ lệ 1,6% so với tổng số ca nhiễm. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 11.612 ca/ngày.

16 địa phương ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào cơ sở y tế

Theo Bộ Y tế đến nay, đã có 16 tỉnh, thành phố ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron với 192 trường hợp được phát hiện tại TP HCM (92), Quảng Nam (27), Quảng Ninh (20), Hà Nội (14), Khánh Hòa (11), Đà Nẵng (8 ), Hưng Yên (6), Kiên Giang (4), Thanh Hóa (2), Hải Dương (2), Hải Phòng (1), Long An (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Bình Dương (1), Lâm Đồng (1), Ninh Bình (1).

Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Số ca mắc mới, số chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm. So với tuần trước, số ca tử vong trong tuần giảm 22%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 15,1% và số ca nặng, nguy kịch giảm 22,4%.

Tuy nhiên, việc cả nước đang dần mở cửa lại các hoạt động, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gia tăng số ca nhiễm bệnh sau dịp Tết, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả việc lây nhiễm biến thể Omicron.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cảnh báo nếu không kiểm soát, số mắc tăng quá mức, sẽ tăng ca nặng, gây quá tải hệ thống y tế dẫn đến nhiều trường hợp tử vong ngoài ý muốn.

Trước nguy cơ này, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương trong thời gian tới cần tập trung công tác phòng chống dịch; nâng cao năng lực điều trị, giảm nguy cơ các ca mắc Covid-19 chuyển nặng và tử vong.

Tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu về chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới; không mặc cảm, kỳ thị những người nhiễm hoặc nghi mắc Covid-19; người dân về từ các địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Bộ Y tế cho biết đang tiếp tục tổ chức Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 thần tốc mùa Xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm trên quy mô toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn từ ngày 29-1 đến hết ngày 28-2.

Rà soát, tiêm vét các đối tượng nguy cơ cao, không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc-xin; bảo đảm an toàn tiêm chủng.

16 địa phương ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo