Đó là ca mổ cho cặp song sinh Jaga và Kalia được giới truyền thông Ấn Độ và thế giới quan tâm thời gian qua.

16 giờ phẫu thuật tách đôi 2 bé song sinh dính hộp sọ - Ảnh 1.

Cặp song sinh nổi tiếng ở Ấn Độ - ảnh: DAILY MAIL

Đến sáng nay theo giờ Việt Nam, một trong hai cháu bé đã được xác định là hồi phục sau phẫu thuật và vượt qua "mốc an toàn" 72 giờ đầu. Các bác sĩ ở bệnh viện AIIMS ở New Delhi, Ấn Độ, và người dân ở đây vẫn đang cầu nguyện cho đứa bé còn lại, vốn đã rất yếu từ trước ca mổ.

Ê kíp phẫu thuật gồm khoảng 40 bác sĩ từ khắp nơi trên thế giới và vô số lực lượng hỗ trợ. Họ mô tả rằng ca mổ như một cuộc chạy marathon. Nó vừa kéo dài đầy căng thẳng, vừa mang áp lực phải thực hiện càng nhanh càng tốt.

16 giờ phẫu thuật tách đôi 2 bé song sinh dính hộp sọ - Ảnh 2.
16 giờ phẫu thuật tách đôi 2 bé song sinh dính hộp sọ - Ảnh 3.

1 ngày sau phẫu thuật, mới chỉ có 1 trong 2 bé hồi tỉnh - ảnh do bệnh viện cung cấp.

1 ngày sau phẫu thuật, mới chỉ có 1 trong 2 bé hồi tỉnh - ảnh do bệnh viện cung cấp.

Hai cháu bé Jaga và Kalia (2 tuổi 4 tháng) sinh ra với phần đầu dính liền nhau ở đỉnh sọ, với vô số mạch máu và cả nhiều phần não "dùng chung".

Hai đứa trẻ sinh ra tại một ngôi làng ở phía đông Orissa (Ấn Độ), được xác định bị dính nhau ở đầu bởi một hội chứng hiếm gặp tên là craniopagus.

50% các cặp song sinh mắc hội chứng này sẽ chết trong vòng 24 giờ sau khi ra đời. Craniopagus xảy ra ở khoảng 1/3.000.000 ca sinh và trường hợp của hai cháu bé vừa nêu là trường hợp nặng. Việc các cháu có thể sống khá khỏe mạnh cho đến nay đã là một phép màu.

16 giờ phẫu thuật tách đôi 2 bé song sinh dính hộp sọ - Ảnh 4.

Hai cháu bé và các anh trong ngôi nhà nghèo nàn ở Ấn Độ - ảnh: DAILY MAIL

16 giờ phẫu thuật tách đôi 2 bé song sinh dính hộp sọ - Ảnh 5.

Cha của hai bé bồng các con một cách khéo léo để tránh hai bé bị đau ảnh: DAILY MAIL

Trước khi phẫu thuật, bé Jaga khỏe mạnh hơn, còn bé Kalia khá yếu. Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe của Jaga lại xấu đi, trong khi Kalia chính là cậu bé đã hồi phục tốt.

Hồi cuối tháng 8, hai cậu bé đã phải trải qua phẫu thuật tách các tĩnh mạch, tái tạo lại đường dẫn máu bình thường từ tim tới não cho mỗi trẻ, cũng như cấy một quả bóng để làm căng phần da đầu, đảm bảo da để phủ vết thương cho phẫu thuật mổ tách này.

16 giờ phẫu thuật tách đôi 2 bé song sinh dính hộp sọ - Ảnh 6.

Cặp song sinh tại nhà mình ở ngôi làng nhỏ của Ấn Độ trước khi mổ tách Ảnh: DAILY MAIL

Theo các bác sĩ, cần khoảng 18 ngày để xác định hai cháu có thực sự ổn sau phẫu thuật hay không. "Nếu cặp song sinh ổn định, bước tiếp theo là tái tạo lại hộp sọ của hai bé" – bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Maneesh Singhal, thành viên kíp mổ, nói với Press Trust of India.

A. Thư (Theo BBC, India Today, The Straits Times)