18 bệnh nhân chạy thận cùng sốc phản vệ, 6 người tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại BV Bạch Mai

Bác sĩ Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết sáng 29-5, 18 bệnh nhân của Khoa Thận nhân tạo đến BV này để lọc máu chu kỳ. Khi lọc máu được 30-40 phút, bệnh nhân có các dấu hiệu sốc phản vệ. Sau đó các bác sĩ đã dừng lọc máu và chuyển sang cấp cứu.

Đến 17 giờ cùng ngày, đã có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong sau ca sốc phản vệ.

Theo bác sĩ Dương, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây sốc phản vệ. Toàn bộ thuốc và hoá chất đã được niêm phong. "18 bệnh nhân này đều là bệnh nhân suy thận mãn, đã chạy thận nhân tạo tại BV nhiều năm. Đây là tai nạn hi hữu không ai mong muốn"- bác sĩ Dương nói.

Theo bác sĩ Dương, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ và đưa bệnh nhân tử vong về nhà. Còn các bệnh nhân khác đang được cấp cứu, hiện tình trạng các bệnh nhân này đã đi vào ổn định

Đến trưa cùng ngày, một đoàn bác sĩ của BV Bạch Mai (TP Hà Nội) đã có mặt tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình để hỗ trợ chuyên môn và cấp cứu những bệnh nhân còn lại. Hiện tại, 12 bệnh nhân còn lại đã ổn định, không có bệnh nhân nào phải chuyển về Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai, cho biết trong y văn thế giới đã từng ghi nhận những trường hợp sốc phản vệ trong lúc chạy thận nhân tạo nhưng với số lượng lớn như thế này thì chưa từng có trong những năm gần đây.

Chiều ngày 29-5, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã dẫn đầu đoàn công tác lên BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình để kiểm tra, nắm tình hình vụ việc.

N.Dung