Ngày 14-4, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết nơi đây và Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ phối hợp điều trị để cứu sống mẹ con sản phụ bị viêm tụy cấp thể nặng hiếm gặp.

2 bệnh viện ở Cần Thơ cùng giành lại sự sống cho mẹ con sản phụ - Ảnh 1.

Sản phụ K. được cứu sống khi đang đối diện nguy cơ tử vong

Trước đó, sản phụ tên L.T.T.K (29 tuổi; ngụ tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều với chẩn đoán dọa sinh non, viêm tụy cấp do tăng triglyceride cao gấp 60 lần người bình thường, huyết tương đục như sữa.

Đánh giá tình trạng nặng, có nguy cơ tử vong cả mẹ và thai nhi. Các bác sĩ nhanh chóng phối hợp hội chẩn liên khoa để đưa ra phương án điều trị tối ưu trên cơ sở ưu tiên cho sự an toàn của mẹ và thai nhi.

Sau 4 ngày điều trị nội khoa tích cực và ổn định thai kỳ, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần, cùng lúc bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị, có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 32. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai để bảo đảm an toàn cho thai nhi và sản phụ.

2 bệnh viện ở Cần Thơ cùng giành lại sự sống cho mẹ con sản phụ - Ảnh 2.

Bé gái con sản phụ K. đang dần hồi phục tốt

Kết quả phẫu thuật, 1 bé gái nặng 2kg được các bác sĩ nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ điều trị chuyên khoa trong tình trạng nặng, lờ đờ, môi hồng nhợt, thở rên rỉ, co lõm ngực nặng, nồng độ oxy trong máu thấp… Tại đây, bé được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục qua ngã mũi, nuôi ăn, kháng sinh qua đường tĩnh mạch.

Qua một tuần điều trị tích cực, sức khỏe bé ổn định dần, ngưng kháng sinh và bú sữa tốt.

Trường hợp của sản phụ K. là ca bệnh nặng hiếm gặp, bệnh lý phức tạp. Với bản lĩnh, sự tự tin vững vàng trong chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ thầy thuốc 2 bệnh viện đã cứu sống mẹ và con sản phụ này.

CÔNG TUẤN