Tỉnh Bắc Ninh vừa ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Cả 2 ca bệnh này đều liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Sau khi 2 bệnh nhân này được Bộ Y tế công bố là 2 ca Covid-19, tỉnh Bắc Ninh đã họp khẩn ngay trong đêm 5-5.

2 ca Covid-19 ở Bắc Ninh dịch tễ phức tạp, dự tiệc cưới, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 1.

Tỉnh Bắc Ninh đã họp khẩn ngay trong đêm 5-5. Ảnh: Việt Hoa

2 bệnh nhân này có lịch sử đi lại và tiếp xúc phức tạp, hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân T.K.K. (42 tuổi, ở Đa Hội, Châu Khê, Từ Sơn). Ngày 29-4, ông này đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để xin chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ngày 30-4, nhập Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Ngày 2-5, về nhà đi ăn cưới tại nhà hàng Ngọc Anh ở Đa Hội, phường Châu Khê, Từ Sơn, tiếp xúc với nhiều người. Ngày 3-5, nhập viện điều trị, lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 5-5, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân P.V.Tr. (SN 1989, ở thôn Cường Tráng xã An Thịnh, huyện Lương Tài). Lịch trình của bệnh nhân: Ngày 24-4, anh Tr. đưa bố vợ đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, đến chiều cùng ngày thì về nhà. Từ ngày 26 đến ngày 28-4, bệnh nhân đi nhiều nơi trên địa bàn huyện. Ngày 30-4 đến 1-5, bệnh nhân đi ăn cỗ cưới, cỗ giỗ ở thôn Cường Tráng, xã An Thịnh, Lương Tài. Ngày 3-5, bệnh nhân ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chăm bố vợ. Ngày 4-5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 5-5 kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, xã An Thịnh đã tiến hành phong tỏa tạm thời 2 thôn Cường Tráng và Thanh Lâm. Đám cưới anh T. dự ở thôn Cường Tráng có khoảng 300 người. Hiện các lực lượng đang truy vết các trường hợp có liên quan để đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau khi nhận được thông tin 2 trường hợp trên dương tính với SARS-CoV-2, lãnh đạo thị xã Từ Sơn và huyện Lương Tài đã chỉ đạo truy vết những người liên quan để thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát, khoanh vùng, dập dịch, lập chốt kiểm soát, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tạm dừng các hoạt động không thiết yếu

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang tối 5-5 đã chủ trì họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, bà Nguyễn Hương Giang chỉ đạo huyện Lương Tài thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn Thanh Lâm và thôn Cường Tráng. Thị xã Từ Sơn thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ xóm 6 và một phần khu vực xóm 5, khu phố Đa Hội.

UBND huyện Lương Tài phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ vùng cách ly y tế nêu trên. Căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập các chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu các đơn vị liên quan, từ 10 giờ ngày 6-5, tạm dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn. Cụ thể, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tạm dừng rạp chiếu phim, các cơ sở massage, xông hơi, spa, phòng tập gym; quán ăn, quán cà phê vỉa hè, trà chanh, trà đá, giải khát vỉa hè trên địa bàn toàn tỉnh (trừ các trường hợp phục vụ mang về)...

Đối với các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m giữa người với người và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với những gia đình tổ chức lễ cưới, tiệc cưới đề nghị không mời khách, chỉ mời trong nội bộ gia tộc, khuyến khích báo hỷ; tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ và thực hiện hình thức hỏa táng.

Công an tỉnh tạm dừng làm căn cước công dân trên địa bàn tỉnh từ nay đến hết ngày 9-5-2021, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

2 ca Covid-19 ở Bắc Ninh dịch tễ phức tạp, dự tiệc cưới, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 3.
B.H.Thanh