Ngày 25-10, Bệnh viện Quốc tế City cho biết vừa phẫu thuật tách ngón thành công cho bệnh nhi bị hội chứng dính ngón bẩm sinh ở bàn tay trái và bàn chân trái hiếm gặp. Bệnh nhân là bé T.Darika (2 tuổi, quốc tịch Campuchia), nhập viện vào Việt Nam ngày 23-10. 

Kết quả khám và chụp X-Quang cho thấy bé bị thiểu sản các xương ngón tay và dính ngón. Sau 2 tiếng phẫu thuật bằng phương pháp giải phóng vòng thắt, tách ngón thứ 3 và thứ 4 bàn tay trái và ngón thứ 2, thứ 3 bàn chân trái, các bác sĩ đã trả lại hình hài cho bệnh nhi kém may mắn.

2 giờ giải cứu bàn tay nắm đấm - Ảnh 1.

Phẫu thuật tách dính ngón tay là một trong những kỹ thuật phức tạp, cần sự tỉ mẩn của các chuyên gia

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, người thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi, bàn tay có khiếm khuyết nhưng nay bé đã có đủ 5 ngón. Sau khi các ngón được tách rời độc lập, theo thời gian, các đốt ngón sẽ dài ra nhanh và tốt hơn vì xương bé còn sụn tăng trưởng. Hiện các ngón  tuy ngắn nhưng bé vẫn có thể cầm nắm các vật nhỏ, viết và tập vở. Khi trưởng thành, qua tập luyện vật lý trị liệu các ngón sẽ linh hoạt hơn nhiều. Ngoài ra, bé có thể được dùng phương pháp thẩm mỹ hỗ trợ là gắn ngón tay silicon hoặc phẫu thuật kéo dài, ghép xương ngón.

Phẫu thuật tách dính ngón rất phức tạp, tạo áp lực rất lớn cho bác sĩ bởi đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, thời gian phẫu thuật kéo dài, chưa kể sau mổ còn nhiều nguy cơ như: hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh ngón, có thể khiến ngón tay của trẻ mất cảm giác. Theo thời gian, trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp. Do vậy, việc phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết.

"Đến nay, y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh cảnh hiếm gặp vòng thắt bẩm sinh. Trẻ khi mắc bệnh này sẽ khó điều trị khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân dính liền với các ngón còn lại, gây biến dạng dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt, cầm nắm và mất thẩm mỹ", BS Xuân Anh thông tin.

Nguyễn Thạnh