xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

2 phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp ở "vùng kín"

XUÂN THU

(NLĐO) - Bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng…rất hiếm gặp ở âm hộ và nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Sáng 26-9, Bệnh viện Da Liễu TP HCM cho hay nơi đây vừa phát hiện 2 phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp ở "vùng kín" gọi là u bạch mạch (lymphangioma) mà y văn thế giới mới chỉ ghi nhận 100 ca.

2 phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp ở vùng kín - Ảnh 1.

BS Thơ khám và phát hiện 2 phụ nữ mắc bệnh hiếm

Trường hợp đầu là bệnh nhân 57 tuổi đến khám vì xuất hiện sang thương sẩn sùi nhiều ở vùng môi lớn. Bệnh nhân cho biết đã đi khám tại bệnh viện địa phương, được chẩn đoán sùi mào gà và chuyển đến Bệnh viện Da Liễu TP HCM. Bệnh nhân có tiền căn từng mắc ung thư cổ tử cung, đã điều trị phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung và nạo hạch hai bên. Qua thăm khám, các bác sĩ thấy vùng âm hộ có nhiều mụn nước giả, gom lại giống mảng sùi đối xứng 2 bên môi lớn. Bệnh nhân được sinh thiết và kết quả cho thấy phù hợp Lymphangioma.

Người còn lại 58 tuổi đến khám vì vùng kín xuất hiện nhiều mụn nước đến nổi bệnh nhân phải dùng gạc để chèn. Bệnh nhân cho biết mình có tiền căn đái tháo đường tuýp 2 hiện đang điều trị ổn, kèm theo bệnh lý tăng huyết áp. Cách đây 2 năm, "vùng kín" xuất hiện nhiều mụn nước. Sau khi thăm khám và thực hiện sinh thiết giải phẫu bệnh, kết quả cho thấy trong mô bì có hiện diện các mạch máu và mạch bạch huyết có kích thước khác nhau, tập trung nhiều ở mô bì nông, xen kẽ là các tế bào viêm mạn tính, kèm tăng sinh mô sợi. Kết quả phù hợp với Lymphangioma.

Theo BSCK2 Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 Bệnh viện Da Liễu, bệnh u bạch huyết hay còn được gọi là khối u ở âm hộ, là một bệnh hiếm gặp. Bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng,…rất hiếm gặp ở âm hộ. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng và dễ nhầm lẫn với sùi mào gà, u mềm lây...

"Vì vậy, khi thăm khám các bệnh lý vùng sinh dục, cần cẩn thận tránh bỏ sót triệu chứng dẫn đến chẩn đoán nhầm với sùi mào gà hay u mềm lây hoặc là các bệnh lý mụn nước vùng sinh dục như Herpes...", BS Thơ khuyến cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo