Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) vừa cho biết trong số 45 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại đây có 3 bệnh nhân rất nặng là 812, 867 và 793. Đây đều là những bệnh nhân nam, có bệnh nền tăng huyết áp, bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV- 2 khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng nhanh. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy phổi của những bệnh nhân này đã bị tổn thương tới 60-70%.

Bệnh nhân 793 (58 tuổi), quê Sơn Động, Bắc Giang. Đây là ông nội của bệnh nhân 794 và 744 là bố của bệnh nhân 673 và là chồng của bệnh nhân 674. Ông được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly từ ngày 5-8, tới 7-8 phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Trước đó ông cũng được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm nhưng âm tính.

Ngày 14-8, bệnh nhân 793 đã được chuyển tới Khoa Điều trị tích cực với tình trạng nặng. Trong ngày, bệnh nhân bắt đầu có cơn sốt trở lại. Hiện bệnh nhân này đang được hỗ trợ thở ôxy mask và điều trị bằng kháng sinh, thuốc kháng virus, chức năng phổi tổn thương khoảng 60%.

Tổn thương phổi nặng hơn bệnh nhân 793 là bệnh nhân 812 - người giao hàng pizza ở phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội (làm cùng bệnh nhân 447- ca mắc về từ Đà Nẵng). Đây là bệnh nhân nặng nhất trong số 3 ca nặng tại bệnh viện này. Hiện tại, chức năng phổi của người này đã tổn thương đến khoảng 70%.

3 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Hà Nội rất nặng, tổn thương phổi 60 - 70% - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2- Ảnh: Bộ Y tế

Bác sĩ điều trị cho biết ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã ở trong tình trạng nặng. Trong buổi hội chẩn toàn quốc cách đây 2 ngày, các bác sĩ cho hay bệnh nhân này đã diễn tiến nặng hơn, phải dùng tới máy thở không xâm nhập, có biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, suy hô hấp và được chuyển từ khoa Cấp cứu lên Khoa Điều trị tích cực ngay trong đêm, phải đặt ống thở máy. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân tạm thời hết sốt nhưng tình trạng vẫn rất nặng, đang phải thở máy.

Bệnh nhân 867 là người đàn ông 63 tuổi (ở Hải Dương) là trường hợp mới được chuyển lên Khoa Điều trị tích cực hôm qua (14-8), sau 4 ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu. Bệnh nhân hiện có đáp ứng với biện pháp thở không xâm nhập, đã tạm thời hết sốt, tình trạng hô hấp cải thiện nhưng không nhiều. Chức năng phổi của bệnh nhân hiện đã bị tổn thương khoảng 60%.

Theo các bác sĩ, khả năng tấn công của virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào nhiều cơ quan phủ tạng, trong đó, tổn thương phổi là cơ bản nhất, hay gặp nhất và diễn biến trầm trọng nhất với cả người già và trẻ. Với những trường hợp có sẵn bệnh nền, cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm nên việc có thêm virus SARS-CoV-2 xâm nhập sẽ thúc đẩy tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh.

D.Thu