Chiều 13-12, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin với báo chí về 3 trường hợp du khách từ TP HCM đến Hồng Kông được phát hiện dương tính SARS-CoV-2, bà Mai cho biết TP đã làm việc với cơ quan chức năng tại Hồng Kông và được biết kết quả xét nghiệm 3 hành khách này dương tính với chủng Delta chứ không phải biến thể Omicron như thông tin trước đó.

3 du khách mắc Covid-19 từ TP HCM đến Hồng Kông không mắc biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

"Thông tin từ cơ quan chức năng Hồng Kông đã giải mã trình tự gien của 3 du khách bay từ TP HCM. Sau khi giải mã, 3 du khách mắc biến chủng Delta. Liên quan đến biến thể Omicron, hiện nay các bộ phận chức năng đã có sự kiểm tra sát sao cũng như giám sát chặt chẽ đặc biệt với đối tượng người nước ngoài nhập cảnh bằng đường hàng không và hàng hải. Tuy nhiên, tính tới hiện tại, biến thể Omicron chưa xuất hiện tại TP HCM.

TP HCM hiện có 1.097 lượt khách là người nước ngoài đến du lịch, tất cả đều được sàng lọc. Trong đó phát hiện 19 người dương tính với SARS-CoV-2, tất cả mẫu dương tính được chuyển đến cơ quan chức năng để giải mã trình tự gien và chưa phát hiện Omicron.

Về rác thải từ F0 cách ly tại nhà, Sở Y tế đã có văn bản về việc tăng cường quản lý F0 tại đơn vị cách ly và tại nhà, toàn bộ đơn vị là cơ sở y tế trên địa bàn phải nắm các danh sách quản lý F0, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc xử lý rác, đảm bảo an toàn theo hướng dẫn.

Các tổ y tế có nhiệm vụ hướng dẫn tập huấn với F0 về phân loại và xử lý rác thải tại nhà. Các UBND địa phương khi tiếp nhận F0 tại nhà phải rà soát, thẩm tra danh sách cách ly cũng như hướng dẫn các đơn vị liên quan phân loại xử lý rác tại nhà. Trung tâm y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, phải hỗ trợ công tác tập huấn, huấn luyện cho người dân cách phân loại rác.

Về bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, đây là chiến dịch nhằm giúp tìm được đối tượng nguy cơ yếu thế cũng như nguyên nhân tử vong trong thời gian qua. Trong đó, ưu tiên lập danh sách nắm được các đối tượng có nguy cơ trên 65 tuổi, mắc bệnh nền để có kế hoạch chăm sóc chu đáo.

Hiện các địa phương đang phát phiếu điều tra, đây cũng là 1 phần quan trọng của hồ sơ sức khỏe điện tử của từng người dân.

Về việc huy động các nhà thuốc tham gia chăm sóc F0 tại nhà, theo đó sẽ có 1 số nhà thuốc được Phòng Y tế các địa phương đề xuất với UBND được phép cấp phát thuốc cho bệnh nhân. Đây là cánh tay nối dài của ngành y tế trong cuộc chiến với Covid-19, những nhà thuốc được chọn sẽ được phép cấp phát túi thuốc A, B, C phát miễn phí cho F0.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho biết sau 3 ngày triển khai tiêm mũi 3, TP đã tiêm được 4.448 mũi bổ sung và 7.370 mũi nhắc lại.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết thời gian vừa qua, số ca tử vong tại địa phương chiếm 60%, trong đó có cả người mắc bệnh nền lẫn không có bệnh nền.

z3018438031258_4a628dc736e3b5005eb5235c6306b2e8 (1)

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết 60% ca tử vong tại địa phương đều chưa tiêm vắc-xin Covid-19

Theo ông Hoàng Tùng, TP Thủ Đức đang ở cấp độ 2, trong đó, có 12/34 phường cấp độ 1, và 22 phường cấp độ 2. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, TP Thủ Đức ngoài các trạm y tế cố định và trạm y tế lưu động địa phương còn triển khai 202 tổ y tế tại khu phố.

"Với mô hình này, khi chia nhỏ theo khu phố thì đáp ứng được nhu cầu của người dân nhanh chóng hơn, bên cạnh đó, có thể phát thuốc, thăm khám kịp thời cho các F0. Đặc biệt, tổ y tế này còn kết hợp với các tổ Covid-19 cộng đồng chăm lo cho F0 về an sinh xã hội. Thành phần trong các tổ này tập trung chủ yếu ở lực lượng quân sự, hội chữ thập đỏ" - ông Tùng cho hay.

TP Thủ Đức có 60% ca tử vong tại địa phương đều chưa tiêm vắc-xin Covid-19. Rất nhiều gia đình có cha mẹ, ông bà lớn tuổi kèm theo bệnh nền nhưng không tiêm vì lý do sợ biến chứng sau tiêm vắc-xin. "Chúng tôi nắm hết danh sách những người chưa tiêm nhưng việc vận động cũng khó khăn, thậm chí gia đình còn làm giấy cam kết không tiêm. Do đó, chúng tôi tha thiết mong người dân Thủ Đức nói riêng và người dân TP HCM hãy đi tiêm vắc-xin, nếu không có điều kiện đi đến trạm y tế thì sẽ có bác sĩ đến tận nhà để tiêm. Hiện TP Thủ Đức vẫn duy trì 22 điểm tiêm để thực hiện tiêm chủng cho người dân" - ông Tùng thông tin.

Tin, ảnh: Hải Yến