Nhiễm trùng nấm men là gì?

Nấm men sống trong âm đạo của người phụ nữ và vô hại. Nhưng khi các loại nấm phát triển ra khỏi kiểm soát, dẫn đến ngứa, rát và đỏ và cực kỳ khó chịu thì có nghĩa là bạn đã bị nhiễm trùng nấm men. Nhiễm trùng nấm men là bệnh phụ khoa khá phổ biến, hầu như chị em nào cũng từng gặp. Khi bị nhiễm trùng nấm men, các triệu chứng phổ biến bao gồm: dịch âm đạo ra nhiều, có màu vàng, có thể có mùi hoặc không.

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng nấm men thường là do vi khuẩn Lactobacillus (một loại vi khuẩn khỏe mạnh có nhiệm vụ giữ ổn định độ pH và men trong âm đạo) phát triển quá mức.

Tình trạng nấm men cũng có thể phát triển do chị em dùng kháng sinh, cortisoid, bệnh tiểu đường không kiểm soát hoặc mức độ estrogen tăng do uống thuốc ngừa thai hoặc mang thai... Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bệnh cũng có thể không do nguyên nhân cụ thể nào.

4 bien phap rat de lam giup xu ly nhiem trung am dao

Các triệu chứng của bệnh nấm men mặc dù không nguy hiểm nhưng có thể khiến chị em rất khó chịu. Vì vậy, đi khám và được kê toa thuốc là điều tốt nhất chị em có thể làm. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể áp dụng những biện pháp sau đây để giảm thiểu sự khó chịu do bệnh gây ra.

1. Bổ sung probiotics

Các loại sữa chua có chứa một loại chế phẩm sinh học probiotics có thể giữ cho âm đạo khỏe mạnh. Khi bạn tiêu thụ sữa chua, các vi khuẩn có hại trong cơ thể được giảm đáng kể và các vi khuẩn có lợi tăng lên về số lượng, từ đó tăng khả năng miễn dịch để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

4 bien phap rat de lam giup xu ly nhiem trung am dao

Tuy nhiên, bổ sung probiotics từ sữa chua sẽ có tác dụng phòng bệnh tốt hơn là chữa bệnh. Trong một nghiên cứu gần đây của Ý, phụ nữ bị nhiễm nấm mãn tính đã đặt một viên thuốc probiotic trực tiếp vào âm đạo (một lần một đêm cho 7 đêm, sau đó là 3 đêm/lần trong 3 tuần, sau đó nữa là 1 lần/tuần) thì thấy bệnh của họ giảm 87%.

2. Dùng dầu cây trà

Tinh dầu có nguồn gốc từ lá cây chè đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có thể hoạt động như một kháng nấm chống lại nấm men . Tinh dầu này khi vào trong âm đạo sẽ tăng tính axit cho da và vùng âm đạo, khiến cho vi khuẩn nấm không hoạt động được, từ đó nhanh chóng loại bỏ sự nhiễm trùng.

4 bien phap rat de lam giup xu ly nhiem trung am dao

Chị em có thể bôi trực tiếp dung dịch tinh dầu trà pha loãng vào âm đạo hoặc thấm vào tampon và đặt trong đó vài giờ.

3. Dùng tỏi

Tỏi chứa hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng như một chất kháng sinh giúp khắc phục tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể một cách nhanh chóng.

Do vậy, nếu không may bị nhiễm trùng nấm men mà chưa biết nên xử lý cách nào, bạn có thể dùng tỏi. Nghiền nát tỏi thành một hỗn hợp mịn và dùng để xoa nhẹ vào khu vực bị nhiễm trùng hoặc bạn có thể pha với nước để rửa. Làm như vậy vài giờ một lần cho đến khi bệnh thuyên giảm.

4 bien phap rat de lam giup xu ly nhiem trung am dao

Tuy nhiên, nếu xoa trực tiếp, chị em nên xoa lớp mỏng, tránh xoa quá nhiều có thể gây bỏng rát do nóng.

4. Dùng lá húng quế

Tinh chất của lá húng quế có tính kháng khuẩn nên có thể tiêu diệt vi trùng gây nấm trong âm đạo. Dùng lá húng quế để điều trị nấm men cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nghiền nát lá húng quế thành bột, hòa vào với nước và đun sôi. Sau đó dùng nước này để vệ sinh âm đạo.

4 bien phap rat de lam giup xu ly nhiem trung am dao

Việc này có thể ngăn chặn tình trạng ngứa rát âm đạo và giảm viêm nhiễm. Ngoài ra, bạn có thể uống nước lá húng quế để có được kết quả tốt nhất.

Theo Thu Thủy (Phụ Nữ TP HCM)