Sáng 20-3, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết nơi đây vừa điều trị thành công cho người đàn ông bị phình mạch não vỡ dẫn đến xuất huyết trong não.

Theo đó, bệnh nhân nam tên M.T.D (SN 1972; ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng thường xuyên đau đầu vùng trán nhiều, khám điều trị nhiều nơi không giảm nên nhập viện tại BV Đa khoa Hậu Giang, sau đó được chuyển đến BV ĐKTW CT.

4 giờ căng thẳng giành lấy sự sống cho người đàn ông đối diện cái chết - Ảnh 1.
4 giờ căng thẳng giành lấy sự sống cho người đàn ông đối diện cái chết - Ảnh 2.

Hình ảnh CT scan mạch máu não trước và sau mổ của bệnh nhân D.

Tại đây, sau một ngày nhập viện với bệnh cảnh đột quỵ, được xử trí cấp cứu ban đầu, đến chiều bệnh nhân bắt đầu giảm tri giác. Hội chẩn khẩn giữa đơn vị can thiệp mạch não và chuyên khoa ngoại thần kinh xác định bệnh nhân có túi phình động mạch thông trước đã vỡ, gây xuất huyết não trán trái. Đánh giá đây là một trường hợp khẩn cấp, nguy cơ tử vong cao do túi phình đã vỡ, cần loại bỏ túi phình càng sớm càng tốt. Kết quả hội chẩn thống nhất bệnh nhân có chỉ định sử dụng vi phẫu kẹp cổ túi phình.

Ê-kíp phẫu thuật sử dụng hệ thống kính vi phẫu Leica F50 có hỗ trợ huỳnh quang trong mổ cùng với khung cố định đầu và vén não tự động. Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ chuyên khoa của BV đã bóc tách túi phình, kẹp 2 clip titanium vào cổ túi phình, loại bỏ túi phình ra khỏi vòng tuần hoàn đa giác Willis.

4 giờ căng thẳng giành lấy sự sống cho người đàn ông đối diện cái chết - Ảnh 3.

Bệnh nhân D. sau phẫu thuật đang được các bác sĩ chăm sóc nhiệt tình

Sau phẫu thuật, ngày thứ 2 tình trạng bệnh nhân đã ổn định, chỉ còn đau do vết mổ. Khảo sát mạch máu não sau mổ cho thấy đã loại bỏ hoàn toàn được túi phình mà vẫn bảo toàn được các cấu trúc mạch máu quan trọng. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt và chuẩn bị xuất viện.

Đây được xem là lần đầu tiên tại ĐBSCL phẫu thuật thành công túi phình động mạch não đã vỡ cho bệnh nhân.

Trường Huy