4 người nguy kịch vì dùng thuốc thầy lang

Ngày 17-9, bác sĩ Phạm Ngọc Hàm - Trưởng khoa Y học Nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng - cho biết vừa tiếp nhận và điều trị 2 trường hợp được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi sau khi dùng thuốc của thầy lang. Những người còn lại cũng là nạn nhân của thầy lang này đang được điều trị tại Quảng Ngãi.

Theo bác sĩ Hàm, hiện sức khỏe của bệnh nhân Trần Thị Hải (50 tuổi, ngụ TP Quảng Ngãi) và Nguyễn Thị Hường (49 tuổi, ngụ TP Quảng Ngãi) đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn thuộc diện cần theo dõi sát sao vì bệnh diễn biến phức tạp.

Theo bệnh án, từ khi nhập viện, hai bệnh nhân này có dấu hiệu sốt cao, ăn uống kém, khó thở, chướng bụng, men gan tăng cao bất thường… “Riêng bệnh nhân Hường, lục phủ ngũ tạng bị nhiễm những chất lạ, lọc máu của gan rất kém, da khắp người bị nổi mẩn đỏ...”, bác sĩ Hàm cho biết.

Người nhà bệnh nhân cho hay 2  bệnh nhân Hường và Hải cùng 3 người khác (2 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi) được người quen giới thiệu mua thuốc Bắc của ông Vân để chữa bệnh xương khớp.

Sau đó, ông Vân tới nhà từng người giới thiệu là thầy thuốc Đông y, được chứng nhận Phật tử nhà chùa, chuyên chữa bệnh bằng phương thuốc gia truyền… Ông Vân bán mỗi người 10 thang thuốc, mỗi thang 50.000 đồng.

Tất cả 5 người này khi dùng đến thang thứ 2 thì xuất hiện các triệu chứng bất thường: Khó thở, chướng bụng, ăn không tiêu, sốt cao liên tục… liền vào cơ sở y tế cấp cứu. Riêng trường hợp chị Hải, Hường bị nặng quá nên phải chuyển ra Đà Nẵng điều trị.

Tử Trực