4 người tử vong do virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra Sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus mới tại sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh: Hải Anh

Sau khi Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 4 vì viêm phổi cấp do virus lạ, sáng 21-1, đoàn công tác của Bộ Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Đoàn công tác của Bộ Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo thông tin mới nhất, tại TP Vũ Hán (Trung Quốc) đã ghi nhận bệnh nhân thứ 4 tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do coronavirus gây ra. Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra tuyên bố họp khẩn.

Hành khách từ vùng dịch đều được đo thân nhiệt trước khi nhập cảnh

Nói về công tác kiểm dịch tại Sân bay quốc tế Nội Bài những ngày qua, ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, cho biết công tác kiểm dịch ở các cửa khẩu là công tác đầu tiên trong việc dự phòng các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Việt Nam. Việc giám sát sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân và giám sát, cách ly hành khách có nghi ngờ để giảm thiểu sự lây lan vào cộng đồng. 

Hiện nay, Sân bay quốc tế Nội Bài không có đường bay trực tiếp từ Sân bay Vũ Hán nhưng trong hệ thống kiểm dịch của Việt Nam thì sân bay Đà Nẵng đã phát hiện 2 hành khách có dấu hiệu sốt. 

"Dù đến nay Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng ngay từ trước. Hiện chúng tôi đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản với 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe" - ông Nam nói.

4 người tử vong do virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra Sân bay Nội Bài - Ảnh 3.

Các biển báo cảnh báo dịch bệnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Cũng theo ông Nam, những ngày Tết Nguyên đán, nhất là trong thời điểm dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập việc kiểm dịch được đề cao hơn bất cứ lúc nào do mọi người đi du lịch và về quê ăn tết. Để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, khoa cũng đã bổ sung nhân lực trực kiểm dịch và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có từ 9-10 nhân viên, trong đó có ít nhất 2 bác sĩ; thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ và thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ... 

"Chúng tôi đã nhận được công văn khẩn của Bộ Y tế để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và bản thân Trung tâm cũng kiểm soát bệnh tật cũng xây dựng kế hoạch để phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Trung tâm kiểm dịch cũng có quy chế phối hợp liên ngành với các ngành ở Sân bay quốc tế Nội Bài khi phát hiện hành khách nghi ngờ sẽ kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh theo quy trình. Hiện tại việc kiểm soát được thực hiện liên tục với 4 máy đo thân nhiệt, hai máy khu vực quốc tế đến 2 máy ở khu vực quốc tế đi và 2 máy dự phòng trong trường hợp trục trặc"- ông Nam thông tin.

4 người tử vong do virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra Sân bay Nội Bài - Ảnh 4.

Sân bay quốc tế Nội Bài có 4 máy đo thân nhiệt

Ông Nam cho biết trung bình mỗi ngày Sân bay quốc tế Nội Bài có từ 11-16 chuyến bay từ 10 sân bay từ Trung Quốc và nhiều chuyến bay đến từ một số vùng lãnh thổ và các quốc gia đang có dịch.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài, hoặc tại cộng đồng sẽ đưa về các bệnh viện như: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa... để được điều trị kịp thời.

139 nhiễm bệnh do virus mới

Dịch viêm phổi lạ xuất phát từ một chợ hải sản tại thành phố Vũ Hán từ cuối tháng 12-2019 và đang lan rộng ra các thành phố khác ở Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải. Ngoài ra đã ghi nhân các ca bệnh tại Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật.

Trước đó, ngày 20-1, Trung Quốc thông báo dịch viêm phổi lạ đã lan ra các thành phố khác ngoài Vũ Hán với 139 nhiễm bệnh mới, 4 người tử vong. Tới nay, Trung Quốc đã xác nhận tổng cộng 217 ca nhiễm (virus corona. Virus corona có nhiều chủng và có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp từ cảm cúm cho đến những bệnh năng hơn như SARS hay Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20-1 thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào cuối tuần này tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận cách ngăn chặn nguy cơ lây lan của loại virus mới này.

Hải Anh