Chiều 28-4, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết đến thời điểm này, cơ quan bảo hiểm đã liên thông cơ sở dữ liệu của 40 triệu người tham gia BHYT cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Đây là kết quả bước đầu thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT.

Với việc đồng bộ dữ liệu này, 40 triệu người tham gia BHYT có thể sử dụng CCCD hoặc CCCD gắn chip khi đi khám chữa bệnh. Cũng từ ngày 1-3, hơn 12.000 cơ sở khám chữa bệnh đã cập nhật phần mềm, chấp nhận thẻ CCCD trong khám chữa bệnh BHYT mà không cần phải có thẻ BHYT.

40 triệu người có thể dùng căn cước công dân khi khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Người dân sử dụng thẻ căn cước gắn chip để đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí

"Đến nay, cả nước có 88 triệu người tham gia BHYT, như vậy còn khoảng 48 triệu người sẽ tiếp tục được cập nhật, đồng bộ dữ liệu để trong thời gian tới người tham gia BHYT có thể sử dụng CCCD hoặc CCCD có gắn chip khi khám chữa bệnh"- ông Ánh nói.

Khi bệnh nhân đến khám, nhân viên của bệnh viện sẽ kiểm tra CCCD (quét mã QR hoặc ứng dụng VNEID). Nếu đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì thực hiện kiểm tra, đối chiếu và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành; đồng thời thông tin người bệnh biết để đi khám, chữa bệnh BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chip hoặc bằng ứng dụng VNEID .

Trường hợp chưa có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT hoặc người bệnh chưa có CCCD gắn chip thì giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thực hiện được; bệnh viện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành.

"Việc xác thực thông tin qua CCCD gắn chip vẫn đang được hoàn thiện, vì vậy đối với trường hợp người dân khi khám lần đầu tiên tại bệnh viện hoặc chưa được cấp CCCD có gắn chip cần mang theo thẻ BHYT/ điện thoại thông minh có cài ứng dụng VSSID kèm theo giấy tờ tùy thân có ảnh"- đại điện BHXH Việt Nam lưu ý.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu Quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về BHYT qua thẻ CCCD gắn chip. Nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về BHYT trong dữ liệu về CCCD.

D.Thu