Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho biết vừa phẫu thuật giúp chàng trai 26 tuổi bị còng quẹo cột sống 900 sau tai nạn giao thông trở lại bình thường.

Theo lời kể của bệnh nhân, một năm trước, anh bị tai nạn giao thông, té ngã đập lưng xuống đất. Sau tai nạn, anh không đến khám ở bất kỳ cơ sở y tế nào mà tự điều trị với thuốc uống. Khoảng nửa năm nay, anh thấy cột sống ngày càng còng xuống, đến mức không thể nhìn thẳng và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đi đứng, giao tiếp.

5 giờ đục xương cứu chàng trai còng cột sống do tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Chàng trai còng cột sống 90 độ đã đứng thẳng được sau phẫu thuật

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm dính cột sống từ năm 2012. Kết quả chụp phim toàn bộ cột sống, phim điện toán cắt lớp và cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân bị gãy trật đốt sống L1/2 trên nền viêm dính cột sống và góc còng là gần 90o.

Bệnh nhân được mổ đục bỏ chân cung ở đốt L2, làm sạch ổ gãy L1/2, nắn chỉnh còng và cố định cột sống bằng ốc chân cung từ đốt sống ngực 10 đến đốt sống thắt lưng 5. Sau 5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân có thể nằm ngửa do cột sống đã được chỉnh thẳng, từ ngày thứ ba bắt đầu ngồi dậy được và từ ngày thứ năm đã có thể đi đứng.

TS-BS Nguyễn Trọng Tín, Trưởng Khoa Cột sống B - Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, cho biết đây là trường hợp còng cột sống phức tạp. Góc còng của bệnh nhân lớn nên khi đục xương nắn chỉnh cần thao tác hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh tổn thương thần kinh.

"Chúng tôi đã áp dụng phương pháp đục bỏ chân cung cải tiến với cấu hình 4 thanh dọc thay vì 2 như kỹ thuật kinh điển. Việc bổ sung 2 thanh dọc giúp tăng cường độ vững và khả năng nắn chỉnh của cấu hình, giúp thúc đẩy sự lành xương của bệnh nhân" - BS Tín giải thích.

NGUYỄN THẠNH