Bộ Y tế sáng nay 21-4 cho biết sau ca mắc Covid-19 thứ 268 được công bố sáng 16-4, đến nay tròn 5 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tổng số ca mắc trong cả nước đến nay vẫn duy trì 268 trường hợp, trong đó 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%); 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).

5 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới - Ảnh 1.

Một tiểu thương ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) vui mừng với kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

Theo Bộ Y tế, trong số 268 ca mắc Covid-19 đã có 215 bệnh nhân khỏi bệnh (chiếm 80%), hiện chỉ còn 53 bệnh nhân đang đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế. Trong số này, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 14 ca; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 7 ca.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, bệnh nhân số 188 (BN188) được tính là đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị, vì xét nghiệm bằng phương pháp Real Time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 19-4 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới - Ảnh 2.
5 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới - Ảnh 3.

Bản đồ dịch tễ Covid-19 trong 4 ngày qua không ghi nhận ca bệnh mới - Nguồn: Bộ Y tế

Trước đó, sáng 20-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có thông tin cụ thể về trường hợp bệnh nhân 188 mắc Covid-19 dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi âm tính.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân 188 đã được bệnh viện công bố khỏi bệnh, đồng thời thông báo với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội và đưa về cách ly tại nhà ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân có biểu hiện ho, tức ngực và được báo cho CDC Hà Nội. Sau đó, CDC của huyện Chương Mỹ đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi cách ly. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm vào 13 giờ ngày 18-4 và đến sáng 19-4 đã có kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật Real Time PCR âm tính.

"Đây là 2 kết quả mang tính chất ngược nhau trong thời gian rất ngắn trên một đối tượng bệnh nhân. Chúng tôi nhận định có thể là vấn đề liên quan đến khả năng, năng lực xét nghiệm trong tình huống ở các đơn vị phải xét nghiệm một số lượng lớn có thể đặt ra vấn đề lây nhiễm chéo giữa các mẫu bệnh phẩm hay không. Với tất cả các trường hợp dương tính, ngành y tế xác định thực hiện quyết liệt biện pháp cách ly, theo dõi, kể cả cho nhập viện. Với vấn đề khẳng định các xét nghiệm và công bố ca dương tính ngay lập tức hay không, chúng tôi đề nghị vẫn phải có quy trình để kiểm tra thông tin, kỹ thuật và năng lực trước khi công bố với dư luận, nhằm tránh tình trạng xáo trộn, hoang mang" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Bệnh nhân 188 (nữ, 44 tuổi) là nhân viên Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân có xét nghiệm dương tính và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28-3. Ngày 14-4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) và 2 ngày sau, ngày 16-4, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, xuất viện. Xe của công ty Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng tại huyện Chương Mỹ theo dõi cách ly theo quy định.

Không chủ quan khi số ca mắc mới Covid-19 giảm

Tuy không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong 5 ngày liên tiếp, song số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) ở nước ta hiện vẫn là 75.799, trong đó 268 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 15.368 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, và 60.163 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Cachly

Hiện cả nước vẫn còn 75.799 người phải cách ly

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, việc đã sang ngày thứ 5 liên tiếp mà Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới là tín hiệu khả quan. Điều này cho thấy Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập. Theo đó, tất cả trường hợp nhập cảnh được cách ly, phát hiện 160 ca bệnh. Mấy ngày nay không phát hiện ca dương tính mới, chứng tỏ Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài.

Theo PGS Phu, với tình hình dịch lây cộng đồng, các ổ dịch lớn như Bạch Mai, bar Buddha, ổ dịch Hạ Lôi đã khống chế, không phát hiện ca mới. "Đặc biệt hơn cả không phát hiện ổ dịch mới tại cộng đồng, đây là dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh chúng ta không được chủ quan vì tình hình diễn biến rất phức tạp" - PGS Phu khuyến cáo.

Văn Duẩn