Đoàn kiểm tra liên ngành quận 8 kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Trúc Đen ngày 2-7
Vụ việc được đoàn kiểm tra liên ngành quận 8 phát hiện khi tiến hành kiểm tra kho chứa hàng của Công ty TNHH Trúc Đen vào ngày 2-7. Sản phẩm này được nhập khẩu từ nước ngoài, sau đó được Cơ quan Thú y vùng VI kiểm nghiệm trước khi đưa ra tiêu thụ tại VN. Qua 2 lần kiểm nghiệm (vào ngày 12-6 và 16-6) cho thấy sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế (lần thứ nhất bị nhiễm khuẩn E.coli và Coliform, lần thứ 2 nhiễm E.coli). Thế nhưng, đến ngày 22-6, Cơ quan Thú y vùng VI đã đồng thời vừa yêu cầu chiếu xạ kiểm nghiệm lại sản phẩm vừa cho phép lưu hành trên thị trường. Đến khi đoàn kiểm tra liên ngành vào cuộc, yêu cầu kiểm nghiệm lại thì 5 tấn cánh gà này đã được tiêu thụ.
Trao đổi phóng viên Báo NLĐ ngày 6-7, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao thiết bị kỹ thuật nông nghiệp (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam), cho biết việc chiếu xạ thực phẩm nhập khẩu là yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ quốc gia nào. Đối với thực phẩm tươi sống đông lạnh thì việc kiểm tra càng quan trọng hơn, tuy nhiên giải pháp chiếu xạ cho nhóm thực phẩm này không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối vì không diệt hết vi sinh, thực phẩm nhiễm E.coli hoặc Coliform sẽ gây bệnh đường ruột tiêu chảy, thương hàn nên giải pháp an toàn nhất là tiêu hủy. Còn theo ông Hoàng Văn Nam, Phó cục trưởng Cục Thú y Bộ NN-PTNT, hàng nhập vào VN phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y quốc gia nước xuất hàng cấp, xác nhận không có bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, thịt đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y, bảo đảm không có vi sinh vật có hại và không gây hại sức khỏe con người.
Bình luận (0)