Ngày 14-3, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết sau khi xét nghiệm, các chuyên gia đã tìm ra chất độc bên trong ống thuốc diệt chuột 6 anh em uống nhầm. Loại hóa chất này vì kịch độc nên đã bị cấm lưu hành 10 năm nay.

6 anh em uống nhầm hoá chất kịch độc có nguồn gốc từ Trung Quốc đã bị cấm - Ảnh 1.

Lọ hoá chất nghi là thuốc diệt chuột mà 6 anh em bị ngộ độc

Theo bác sĩ Nguyên, mẫu xét nghiệm được gia đình mang đến khi đưa các bé đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Đây là chất độc natri fluoroacetate có trong loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biến ở miền Bắc nước ta cách đây 10 năm trở về trước.

Chất độc hóa học có trong loại thuốc chuột này thường ở các dạng ống dung dịch màu hồng, đỏ, nâu hoặc trong suốt hoặc gói giấy hạt gạo hồng. Chính vì thế, nó trở nên rất nguy hiểm với trẻ em nếu không may trẻ nhặt được do nhầm tưởng là kẹo, nước ngọt. 6 cháu bé này cũng nhầm tưởng ống dung dịch màu đỏ là thực phẩm có thể uống.

Theo bác sĩ Nguyên, đây là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ, người bị ngộ độc nhanh chóng bị co giật hoặc loạn nhịp tim. Chất độc này đã trở thành một trong các nguyên nhân gây ngộ độc và tử vong hàng đầu.

Do tính nguy hiểm của loại hóa chất này nên nó đã bị cấm lưu hành ở nước ta và vắng bóng khoảng hơn 10 năm. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, trung tâm chống độc gặp trở lại các bệnh nhân ngộ độc natri fluoroacetate nặng và tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường.

Trước đó, ngày 12-3, sau giờ tan học, 6 anh em họ hàng với nhau, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã nhặt được 1 túi nilon hơn 20 ống nhựa có chứa dung dịch màu đỏ do người bán hàng rong để quên. Nghĩ là đồ uống được, các em đã chia nhau uống, sau đó các em mới biết là thuốc diệt chuột và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Cháu nhiều nhất uống hơn 1 ống, cháu ít nhất thì chỉ nhấm môi thử mùi vị. Có 5 cháu (từ 4-14 tuổi) hiện đang được điều trị tại Khoa Nhi, 1 cháu 17 tuổi đang được theo dõi tại Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả các cháu đã được cấp cứu kịp thời. Hiện tại tình trạng các cháu khá ổn định.

N.Dung