Vinh Long: Ngày 3-7, Sở Y tế tỉnh cho biết vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19 đến từ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp (vừa được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 17947, 17948 và 17949). Cả 3 ca này đều có dịch tễ chưa rõ ràng.

Bệnh nhân 17947 (60 tuổi) khai cách nay khoảng 1 tuần có tiếp xúc với một người ở ấp Hội Xuân, xã An Hiệp, huyện Châu Thành. Từ ngày 17 đến 29-6, bệnh nhân ở tại nhà. Ngày 30-6, bệnh nhân 17947 bị ho, sốt nên được cháu đưa đi khám bệnh ở phòng khám tư nhân ở Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành. Đến ngày 1-7, bệnh nhân 17947 đến bệnh viện Cái Tàu Hạ để xin test nhanh Covid-19 và được hướng dẫn bữa sau quay lại. Sáng 2-7, cháu tiếp tục chở bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) để làm test nhanh và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

6 tỉnh, thành miền Tây có chỉ đạo “khẩn” liên quan đến Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân 17948 (31 tuổi): Ngày 5-6, bệnh nhân từ quận 12, TP HCM về Đồng Tháp, có đi ăn với bạn và sau đó ở nhà. Sáng 2-7, bệnh nhân tự đi xe máy từ nhà đến thẳng Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á làm xét nghiệm test nhanh và có kết quả dương tính.

Bệnh nhân 17949 (66 tuổi) khai từ ngày 18-6 đến nay chỉ ở nhà, không tiếp xúc với người từ tỉnh khác về, không tham gia đám, tiệc đông người. Ngày 30-6, bệnh nhân đi bộ qua đám tang ở cùng ấp. Tại đám tang, bệnh nhân không tiếp xúc với ai, sau khi viếng xong thì đi bộ về nhà. Sáng 1-7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á làm xét nghiệm, kết quả dương tính.

Trà Vinh: UBND tỉnh ra quyết định thiết lập vùng cách ly đoạn đường nhựa (khoảng 200 m) thuộc ấp Bình La, xã Lương Hoà, huyện Châu Thành với 16 hộ và 85 nhân khẩu, do có 2 trường hợp F1 của bệnh nhân 17734 dương tính với virus SARS-CoV-2.

TP Cần Thơ: Thông tin từ Sở Y tế TP, trường hợp anh H.T.N (ngụ phường Trường Lạc, quận Ô Môn) có kết quả test nhanh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 2-7, qua kết quả xét nghiệm PCR do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thực hiện, lại cho kết quả âm tính vào tối cùng ngày. Hiện tình trạng sức khỏe anh H.T.N bình thường và đang được cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải TP thông báo trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bắt đầu từ 0 giờ ngày 2-7, TP Cần Thơ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tại các bến khách ngang sông liên tỉnh Cần Thơ - Đồng Tháp và ngược lại, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất; xe hỗ trợ vận chuyển người dân đi khám chữa bệnh, chở bệnh đi cấp cứu.

Bạc Liêu: Ngày 3-7, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo "khẩn" về việc quản lý siết chặt ở tỉnh này trở về từ vùng dịch nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, thống nhất phương án cách ly tập trung 21 ngày đối với tất cả công dân Bạc Liêu trở về từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tiền Giang. Mọi trường hợp né tránh không khai báo, khai báo không trung thực, khai báo trễ sau khi đã vào địa bàn phải bị xem là vi phạm pháp luật về công tác phòng chống dịch và phải chịu xử lý nghiêm theo mức cao nhất trong khung quy định (kể cả xử lý hình sự, nếu có).

6 tỉnh, thành miền Tây có chỉ đạo “khẩn” liên quan đến Covid-19 - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, lúc 22 giờ ngày 2-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 7 trường hợp F1 của bệnh nhân 18129 và bệnh nhân 18130 đi từ TP HCM về huyện Đông Hải. Kết quả bé trai 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân 18394.

Đồng Tháp: Sáng 3-7, tỉnh đã ghi nhận thêm 32 ca mắc/nghi mắc mới Covid-19. Tổng số ca mắc/nghi mắc của toàn tỉnh là 109 ca, trong đó có 100 ca liên quan đến chuỗi ca bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (TP Sa Đéc). Hiện, số trường hợp F1 đang cách ly tập trung là 670 trường hợp; số trường hợp F2 đang cách ly tại nhà là 1260 trường hợp.

6 tỉnh, thành miền Tây có chỉ đạo “khẩn” liên quan đến Covid-19 - Ảnh 3.

Bệnh viện Sa Đéc tiếp tục cách ly y tế tạm thời

Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, địa phương tiếp tục ban hành công văn về việc tiếp tục cách ly y tế tạm thời Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đến khi có thông báo mới.

Sau TP Sa Đéc, huyện Châu Thành thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày trên phạm vi toàn huyện cho đến khi có thông báo mới.

6 tỉnh, thành miền Tây có chỉ đạo “khẩn” liên quan đến Covid-19 - Ảnh 4.

Huyện Châu Thành thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày

Huyện này có thêm 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm RT-PCR của CDC tỉnh dương tính với SARS-CoV-2. Đây là các khách hàng đến giao dịch tại chi nhánh một ngân hàng đã tiếp xúc gần với nhân viên ngân hàng trước đó đã mắc Covid-19.

Long An: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sau 72 giờ tạm ngưng nhận bệnh, tối 2-7, Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp tục tạm ngưng nhận bệnh thêm 7 ngày để phòng chống dịch theo sự thống nhất của Sở Y tế.

Từ khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, đến nay bệnh viện này đã có 17 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố.

Sở Y tế yêu cầu trong thời gian tạm ngưng tiếp nhận bệnh, trường hợp bệnh nhân nặng cần chuyển tuyến thì liên hệ các bệnh viện đa khoa khu vực hoặc chuyển tuyến trên.

Tính đến 18 giờ ngày 2-7, Long An có 129 ca mắc Covid-19, trong đó có 113 ca trong cộng đồng, 16 ca nhập cảnh.

CA LINH - TÂM MINH - TÂM QUÂN - PHÚC NGUYÊN