xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

79 bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch, TP HCM có 6 ca

D.Thu

(NLĐO) - Trong số 79 ca mắc Covid-19 tiên lượng rất nặng và nguy kịch, có 10 bệnh nhân phải can thiệp ECMO trong đó có chiến sĩ công an ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19), sáng 10-6 cho biết hiện cả nước có gần 6.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở 107 cơ sở y tế. Trong số này, hơn 56% có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 38% chưa có triệu chứng và hơn 1,6% có tiên lượng nặng (với 97 ca). Ngoài ra, có 45 ca nặng (0,7%) có thở máy không xâm nhập và 26 trường hợp nguy kịch phải thở oxy nhâm nhập, 10 bệnh nhân can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Trong 11 ca phải can thiệp ECMO, có 1 ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy (là chiến sĩ công an được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM), 3 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, 1 ca ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 5 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

79 bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch, TP HCM có 6 ca - Ảnh 1.

Một trường hợp mắc Covid-19 nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM - Nguồn: CDC TP HCM

Cũng theo Tiểu ban Điều trị, trong số 79 bệnh nhân Covid-19 được đánh giá là nặng và nguy kịch hiện nay, TP Hà Nội có 34 ca, TP HCM có 6 ca, trong đó 3 ca tiên lượng tử vong là 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và 1 bệnh nhân ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết số lượng bệnh nhân Covid-19 nhiều trong đợt dịch thứ 4 này tạo ra sức ép lớn với hệ thống điều trị. Đặc biệt, chủng virus lần này phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, có diễn biến lâm sàng nhanh hơn trước. Số lượng bệnh nhân nặng cao hơn các lần trước. "Phản ứng viêm quá mức cũng cao hơn những lần trước. Vì vậy, các biện pháp kỹ thuật để can thiệp cũng phải nhiều hơn. Đây là gánh nặng lớn với hệ thống hồi sức cấp cứu" - bác sĩ Cấp nói.

Trước đó, ngày 9-6, Sở Y tế TP HCM đã gửi công văn khẩn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và các cơ sở y tế trên địa bàn về việc chuyển công năng thành bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tính đến thời điểm này, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế TP HCM đã tiếp nhận, điều trị gần 500 người bệnh dương tính với SARS-CoV-2; dự kiến số người bệnh còn gia tăng trong thời gian tới. Để triển khai thực hiện kế hoạch 2.000 giường điều trị, với 200 giường hồi sức cho giai đoạn hiện nay và sẵn sàng mở rộng quy mô lên 5.000 giường cho tình huống xấu hơn, Sở Y tế sẽ tạm chuyển đổi công năng của Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo