Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa tiến hành giải trình tự gene các mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 do các địa phương gửi về. Theo đó, số mẫu giải trình tự gene chiều ngày 9-5 do các tỉnh gửi về gồm 8 mẫu, trong đó Hưng Yên 2 mẫu; Hà Nội 1 mẫu; Thái Bình 5 mẫu.

Kết quả 8 mẫu trên đều thuộc biến thể B1.167.2 thuộc biến thể SARS-CoV-2 của Ấn Độ.

Do có cả hai đặc tính lây lan nhanh hơn của chủng biến thể Anh và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc-xin của chủng virus Nam Phi, chủng virus Ấn Độ được gọi là chủng virus "đột biến kép".

8 bệnh nhân nhiễm biến thể SARS-CoV-2 đột biến kép ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm nghi mắc Covid-19. Ảnh: Hà Trần

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 7-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước. Thực tế đã chứng minh điều này. Ở các nước tình hình lây nhiễm nhanh, phức tạp, khó kiểm soát.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được.

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã yêu cầu các viện chức năng giải trình tự gene SARS-CoV-2 để có phương án phòng chống dịch phù hợp.

8 bệnh nhân nhiễm biến thể SARS-CoV-2 đột biến kép ở Ấn Độ - Ảnh 2.
D.Thu