xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

800.000 người gửi phản ánh về việc truy vấn thông tin tiêm chủng Covid-19

N.Dung

(NLĐO) - Những ngày qua, phần mềm Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 được 800.000 người dùng phản ánh có rắc rối khi truy vấn, tìm kiếm thông tin về tiêm chủng. Hiện còn khoảng 2 triệu mũi chưa nhập liệu hoặc nhầm lẫn dữ liệu.

Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho biết Bộ Y tế đã có Văn bản (số 7229/BYT-VPB1) gửi các địa phương đôn đốc các đơn vị triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19, đồng thời cập nhật kết quả tiêm trước đó lên hệ thống trong thời gian tới để người dân có thể tra cứu khi đi làm, kinh doanh... những ngày sắp tới.

"Số liệu trên hệ thống phần mềm tiêm chủng vắc-xin Covid-19 là số liệu chính thức hoàn thành tiêm chủng của các tỉnh, thành phố"- ông Nam nói.

800.000 người gửi phản ánh về việc truy vấn thông tin tiêm chủng Covid-19 - Ảnh 1.

Phần mềm Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19

Đại diện Cục Công nghệ thông tin cũng cho biết Bộ Y tế đã đề nghị đơn vị cung cấp phần mềm tiêm chủng vắc-xin Covid-19 kiểm tra lại những vướng mắc mà người dùng gặp phải, như mất dữ liệu tiêm chủng đã cập nhật, không tìm thấy dữ liệu tiêm chủng dù đã tiêm/tiêm đủ mũi, không tìm thấy địa điểm tiêm chủng để gửi phản hồi... Cơ quan này yêu cầu cần hoàn thiện phần mềm, đặc biệt trong việc thiếu thông tin điểm tiêm chủng, gây khó cho người dùng khi gửi phản ánh.

Chiều 13-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện đơn vị cung cấp phần mềm "Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19", cho biết trong 4 ngày vừa qua đã có khoảng 800.000 người gửi phản ánh việc gặp các rắc rối khi truy vấn thông tin tiêm chủng cá nhân, trong đó 60% phản ánh có liên quan việc "đã tiêm rồi nhưng cổng chưa cập nhật thông tin" hoặc "tiêm đủ 2 mũi nhưng mới chỉ cập nhật 1 mũi", "sai thời gian tiêm", "đã gửi thông tin lên hệ thống nhưng chưa được cập nhật"... Các phản ánh này chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM.

"Hiện chúng tôi đã đề nghị HCDC TP HCM, và CDC Hà Nội xác minh cập nhật các dữ liệu mà người dân phản ánh, tuy nhiên có thể do khối lượng công việc của các cơ sở tiêm chủng quá nhiều nên việc cập nhập bị chậm so với yêu cầu"- đại diện đơn vị cung cấp phần mềm chia sẻ.

Cũng theo vị đại diện này, trong quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin, nhóm kỹ thuật nhận thấy có nhiều thông tin bị sai, trùng hoặc nhầm lẫn dữ liệu, nhất là trong thời gian đầu mới triển khai tiêm chủng. Đơn cử, như có trường hợp một số điện thoại đăng ký có 3-4 người tiêm nên khi cập nhật lên hệ thống chỉ được một người, hoặc dữ liệu người được tiêm chủng không đầy đủ, không trùng khớp giữa mũi 1 và mũi 2.... Ngoài ra, nhiều người phản ảnh không gửi được thông tin đến cổng, do không tìm thấy điểm tiêm và hiện có hàng ngàn điểm tiêm chưa được cập nhật, điểm tiêm sắp xếp lộn xộn, khó tìm.

800.000 người gửi phản ánh về việc truy vấn thông tin tiêm chủng Covid-19 - Ảnh 2.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân - Ảnh: Ngô Nhung

Theo thông tin từ đơn vị cung cấp phần mềm "Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19", đến chiều 13-9, trên hệ thống đã thể hiện gần 29,4 triệu mũi tiêm đã được thực hiện, nhưng dữ liệu cá nhân trên cổng này mới ghi nhận hơn 27 triệu, tức là còn khoảng 2 triệu mũi chưa nhập liệu hoặc nhầm lẫn dữ liệu.

Đại diện đơn vị cung cấp phần mềm cho biết sẽ sớm bổ sung các điểm tiêm cố định và liên hệ với ngành y tế, sắp xếp điểm tiêm di động theo nhóm và cập nhật lên cổng.

Trước đó, Bộ Y tế đã có yêu cầu trước ngày 20-9 phải hoàn thiện việc cập nhật thông tin lên cổng, nhưng hiện nay chạn chót là ngày 10-10.

Trong 4 ngày gần đây, số lượng vắc-xin tiêm ở Hà Nội tăng đột biến. Riêng trong ngày 12-9 (tính tới 18 giờ) có 573.829 liều vắc-xin được tiêm - mức cao nhất từ trước tới nay.

Tại TP HCM, dữ liệu trên Cổng thông tin tiêm chủng thể hiện đã có khoảng 7,9 triệu liều vắc-xin được tiêm, trong đó có hơn 6,53 triệu liều là mũi 1 và khoảng 1,4 triệu liều là mũi 2.

800.000 người gửi phản ánh về việc truy vấn thông tin tiêm chủng Covid-19 - Ảnh 3.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo