Ngày 13-9, tại hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với hơn 1.000 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố, Bộ Y tế nhận định nhu cầu oxy cho điều trị Covid-19 tăng cao.

Bộ Y tế cho biết trong số hơn 613.000 ca mắc (tính đến 18 giờ ngày 12-9), gần 60% số ca đã được điều trị khỏi, khoảng 40% số ca đang điều trị tại hầu hết các tỉnh/thành phố trong cả nước. Tổng số ca tử vong do Covid-19 là 15.279 ca (chiếm 2,5%).

9,5% bệnh nhân Covid-19 có nhu cầu thở oxy y tế - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề nghị tăng cường khả năng cung ứng oxy y tế điều trị Covid-19- Ảnh: Nguyễn Nhiên

Tại một số tỉnh/thành phố phía Nam, số ca mắc mới Covid-19 cùng với số ca mắc hiện tại và các bệnh tật khác khiến nhu cầu oxy y tế ngày càng tăng. Qua thống kê các làn sóng dịch tại Việt Nam, tỉ lệ người bệnh Covid-19 có nhu cầu thở oxy từ nhẹ như thở oxy qua mass, oxy gọng kính, oxy dòng cao đến nặng như thở máy không xâm nhập, xâm nhập, ECMO chiếm khoảng 9,5% (dao động từ 8,5-11,5%).

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam, công suất, cung ứng oxy trên cả nước mỗi ngày đạt khoảng gần 1.200 tấn oxy lỏng/ngày và có thể nâng lên thêm 50% - 100% khi cần thiết.

Về tình trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế ở các cơ sở y tế cơ bản đáp ứng công tác khám chữa bệnh thường quy nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế khi số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng cao.

Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm; thiếu vỏ chứa oxy (như chai, bình, bồn); và không dự phòng cơ số vỏ chứa khi phải luân chuyển, hoặc hỗ trợ điều trị, quản lý tại nhà, vận chuyển cấp cứu...; các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nguồn cung ứng oxy;

9,5% bệnh nhân Covid-19 có nhu cầu thở oxy y tế - Ảnh 2.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh: Bộ Y tế

Hơn nữa, khả năng điều phối, huy động nguồn cung ứng oxy chưa đáp ứng kịp thời trong tình huống dịch bệnh tăng cao, tình trạng thiên tai, thảm họa (bão lụt, mất điện…),… Ngoài ra, các đơn vị cũng cần quan tâm đến an toàn, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ sử dụng oxy y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị cần xác định đầu tư cho hệ thống cung cấp oxy y tế là một cách đầu tư cho dài hạn. Việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, mạng lưới cung ứng và hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh không chỉ cho dịch Covid-19 mà còn được duy trì và sử dụng bền vững sau đại dịch, cứu mạng sống của người bệnh Covid-19.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các tỉnh thành phố rà soát, đánh giá thực trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở y tế các tuyến, từ tuyến xã… để có kế hoạch và triển khai đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật hệ thống oxy y tế tại các cơ sở y tế, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Các địa phương thực hiện phương châm "4 tại chỗ", chủ động chuẩn bị, sẵn sàng và kịp thời đáp ứng về oxy y tế trong cấp cứu, điều trị Covid-19: Dự trù và mua sắm vỏ chứa oxy y tế và các vật tư, trang thiết bị cần thiết đáp ứng các kịch bản, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời, liên tục đào tạo và đào tạo mở rộng cho các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế các tuyến về các liệu pháp oxy y tế trong điều trị phù hợp với các tuyến.

9,5% bệnh nhân Covid-19 có nhu cầu thở oxy y tế - Ảnh 3.
D.Thu