Ngày 19-11, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một phụ nữ bị tắc ruột hy hữu do bã thức ăn. Bệnh nhân là chị T.A.H (41 tuổi, ngụ tại TP HCM). 

Ba ngày trước khi nhập viện, chị H đã ăn liên tục 10 trái hồng. Sau đó, chị cảm thấy khó chịu, đau bụng quặn từng cơn, chướng bụng. Chị ra tiệm thuốc gần nhà mua thuốc chữa đau bao tử về uống nhưng không thấy thuyên giảm. Triệu chứng ngày càng nặng nên người nhà đã đưa chị đi cấp cứu. 

Ăn 10 trái hồng, người phụ nữ đi cấp cứu - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cứu bệnh nhân

Qua kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán chị bị tắc ruột nghiêm trọng nghi do bã thức ăn. Ngay lập tức, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã gắp ra khỏi ruột khối bã thức ăn 5 cm x 5 cm. 

Theo TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng Phòng Khoa học và Đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược, các nguyên nhân gây tắc ruột phổ biến là do dính ruột sau mổ ổ bụng, do ung thư, do bã thức ăn… Tắc ruột do bã thức ăn ít gặp hơn các nguyên nhân khác và thường xảy ra ở người già vì khả năng nhai, nghiền nát thức ăn bằng răng kém hoặc người có tiền sử đã cắt một phần dạ dày.

"Các trường hợp tắc ruột, nếu không được điều trị hợp lý, người bệnh có nguy cơ thiếu máu ruột, vỡ ruột, rối loạn điện giải, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu và thậm chí tử vong"- BS Thịnh khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh