“Ăn bớt” vắc-xin!

Tin mới

09/05/2013 22:42

Sự việc người dân tố nhân viên y tế tại điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh (thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội) “ăn bớt” vắc-xin “5 trong 1” của một cháu bé 4 tháng tuổi khiến dư luận bàng hoàng

Sự việc được xem là chấn động này lại xảy ra trong thời điểm Bộ Y tế vừa có quyết định  ngừng tiêm vắc-xin Quinvaxem sau hàng loạt sự cố liên quan đến tiêm chủng, làm dư luận càng bàng hoàng.

Sai sót lớn về tiêm chủng

Chiều 9-5, tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, thừa nhận ngày 19-4, nhân viên tại Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) Hà Nội tiêm không đủ vắc-xin cho cháu Dương Kiều Phong (5 tháng tuổi) ở tỉnh Vĩnh Phúc là có thật.

Trước đó, 9 giờ ngày 19-4, khi anh Dương Thái Lam (TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) đưa con trai là bé Dương Kiều Phong đến tiêm vắc-xin “5 trong 1” Pentaxim mũi 3 (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm mũi họng do Hib) và uống Rotateq (phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus) tại phòng chiêm chủng trên với giá 1.185.000 đồng. Y sĩ Bùi Thị Phương Hoa là người thực hiện chỉ định này.
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm xác nhận sự việc “ăn bớt” vắc-xin và lọ vắc-xin còn 0,2 ml sau khi đã tiêm cho cháu Phong
Tuy nhiên, sau khi rút khoảng 0,3 ml (đóng liều 0,5 ml) vắc-xin, bà Hoa không vứt vào thùng rác mà bỏ lọ vắc-xin vào hộp các tông. Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, anh Lam lấy lọ vắc-xin từ hộp các tông mà bà Hoa đã vứt trước đó thì phát hiện trong lọ còn khoảng 0,2 ml. Ngay lập tức, anh Lam đã yêu cầu lập biên bản làm rõ mục đích việc nhân viên y tế ở đây “bỏ” thừa lại khoảng 40% lượng vắc-xin trong lọ. 

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm YTDP Hà Nội, vắc-xin tiêm cho cháu Phong là loại Pentaxim do Pháp sản xuất, có giá 625.000 đồng/mũi tiêm. Ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Vắc-xin sinh phẩm của Trung tâm YTDP Hà Nội đã đình chỉ việc tham gia tiêm chủng của y sĩ Bùi Thị Phương Hoa, đồng thời tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng. Y sĩ Hoa hiện đã chuyển công tác khác, không được tham gia hoạt động tiêm chủng đến hết năm 2013. “Là người đứng đầu đơn vị, phụ trách phòng tiêm tại 70 Nguyễn Chí Thanh, tôi xin nhận trách nhiệm để xảy ra sai sót trong tuân thủ quy trình an toàn tiêm chủng” - ông Nguyễn Nhật Cảm nói.

Ông Cảm cũng cho biết hiện chưa xác định được động cơ tiêm thiếu vắc-xin cho bé Phong nhưng đó là việc làm vi phạm về nguyên tắc an toàn tiêm chủng cần được chấn chỉnh nghiêm túc. “Chúng tôi cam kết xử lý nghiêm, vi phạm tới đâu xử lý tới đó”- ông Cảm khẳng định.

Ông Nguyễn Việt Cường cho hay mặc dù trong báo cáo tường trình về sự việc ngày 19-4, chị Hoa cho biết do lúc đó mệt nên đã không tuân thủ đúng quy trình tiêm nhưng về nguyên tắc, đã làm việc là phải tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu chuyên môn, nếu sức khỏe không bảo đảm, chị Hoa cần báo cáo để trung tâm thay thế người khác nhưng hôm đó, chị Hoa không báo cáo là bị ốm, mệt. Vì vậy, chị Hoa sẽ phải chịu mức kỷ luật nghiêm về sai sót của mình.

Mất tác dụng phòng bệnh

Theo GS-TS Nguyễn Đình Bảng, nguyên viện trưởng Viện Kiểm nghiệm quốc gia, trước khi đưa ra liều khuyến cáo tiêm, nhà sản xuất đã có nhiều nghiên cứu, đánh giá trên động vật và người tình nguyện. Chính vì thế, khi đã tiêm vắc-xin cho trẻ phải tiêm đủ liều mới tạo được kháng thể miễn dịch. Việc tiêm không đủ liều chắc chắn đứa trẻ không thể có miễn dịch như khuyến cáo và như thế nguy cơ mắc bệnh vẫn còn. “Ăn gian vắc-xin tiêm cho trẻ là việc làm không thể chấp nhận được”- GS Bảng bức xúc. Theo GS Bảng, nếu một đứa trẻ tiêm vắc-xin “5 trong 1” cả 3 lần đều bị ăn bớt vắc- xin như vậy chắc chắn sẽ không tạo được miễn dịch tốt nhất, cần cho trẻ tiêm bổ sung.

Sau khi tiêm phòng cho trẻ, lọ vắc-xin còn 0,2 ml (40% lượng vắc-xin trong lọ)
được nhân viên y tế bỏ vào hộp các tông và bị phát hiện Ảnh: NGỌC DUNG

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, cũng khẳng định bản chất của vắc-xin là nếu không tiêm đủ liều sẽ không đủ lượng kháng nguyên để kích thích miễn dịch bảo vệ trẻ. “Nguy hiểm hơn nữa là nếu trong trường hợp vắc-xin thừa lấy ra nhưng không được bảo quản đúng cách mà tiếp tục tiêm cho trẻ khác thì sẽ không còn tác dụng bảo vệ” - TS Dũng lo ngại.

Thừa nhận việc tiêm vắc-xin không đủ liều sẽ không tạo kháng thể bảo vệ cho người tiêm, tuy nhiên, bác sĩ Hoàng Thế Hùng, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Vắc-xin sinh phẩm (Trung tâm YTDP Hà Nội), chưa biết làm cách nào để xét nghiệm “định lượng kháng thể” cho bé Phong. “Đây là vắc-xin phối hợp 5 loại vắc-xin nên việc đánh giá vắc-xin đã tạo được kháng thể hay chưa là việc không đơn giản” - bác sĩ Hùng băn khoăn.

Theo dõi sức khỏe bé Phong

Sau sự cố trên, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết đã cử 1 bác sĩ theo dõi sức khỏe của cháu Phong và hẹn gia đình sau 1 tháng sẽ đưa cháu đi kiểm tra xem đã có đủ kháng thể phòng bệnh hay không. Cũng theo ông Cảm, hôm nay (10-5), Trung tâm YTDP Hà Nội sẽ lập thêm đường dây tư vấn riêng về các vấn đề liên quan đến sự cố tiêm. “Nhiều gia đình sẽ lo lắng về  việc con của họ có được tiêm đủ hay không, có được bảo vệ sau tiêm vắc-xin hay không. Chúng tôi sẽ có bộ phận chuyên tư vấn giải thích về vấn đề tiêm chủng vắc-xin. Về lâu dài, sẽ có thêm camera quan sát, như một kênh giám sát việc thực hiện quy trình an toàn tiêm chủng của nhân viên y tế. Chúng tôi xin chịu trách nhiệm về các cháu bé đã tiêm chủng tại đây nếu các cháu mắc các bệnh đã được tiêm chủng và khẳng định là vấn đề sức khỏe đó liên quan do lỗi tiêm chủng tại phòng tiêm của trung tâm” - ông Cảm cam kết.

Bài và ảnh: NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI