Một sự trùng hợp thú vị là những nước có lượng tiêu thụ chocolate càng lớn, càng có
nhiều người đoạt giải Nobel
 
Nghiên cứu vui nhộn trên được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày hôm qua (11-10-2012).

Tiến sĩ Franz Messerli – người đang điều hành chương trình cao huyết áp tại Bệnh viện Roosevelt (Mỹ) đã tiến hành phân tích mức tiêu thụ chocolate của 23 quốc gia và số lượng giải Nobel đoạt được tính bình quân đầu người. Cuối cùng, ông tìm thấy rằng những nước tiêu thụ càng nhiều lượng chocolate, càng có nhiều người đoạt giải Nobel. Dẫn đầu danh sách này là Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch và Mỹ. Nhóm tiếp theo gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Brazil.

Tiến sĩ Franz cho biết: “Ước tính, để có được 1 giải Nobel, các quốc gia này phải tiêu thụ một lượng ca cao khoảng 275 triệu bảng/ năm - một con số ấn tượng. Trung bình mỗi năm, một người Thụy Sĩ ăn hơn 120 thanh chocolate (khoảng 85 g)”.

Eric Cornell- nhà vật lý người Mỹ nhận giải Nobel vào năm 2011 hóm hỉnh chia sẻ: “Tôi nghĩ mình thành công như ngày nay cũng một phần nhờ ăn nhiều chocolate. Cá nhân tôi thấy rằng chocolate sữa khiến bạn ngu ngốc, nhưng chocolate đen là lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn muốn có một loại thần dược cho giải Nobel, thì đó là chocolate. Tuy nhiên, muốn đoạt Nobel Vật lý thì bạn phải tiêu tốn khá nhiều tiền đấy”.

Messerli có được ý tưởng này dựa trên bài nghiên cứu trước đó về chất chống oxy hóa có trong ca cao và rượu giúp con người nhận thức tốt hơn, thông minh hơn. Dù vậy, nhiều nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu vui này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên về số liệu và mức độ chính xác chỉ 1/10.000.

Tiến sĩ Eric Cornell cho rằng, dù bằng chứng chưa đủ mạnh nhưng thực tế chocolate cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Ông nói: “Có thể chocolate không thể biến người dốt thành người thông minh, nhưng những người thông minh có nhiều khả năng thắng giải Nobel nhờ nhận thức được lợi ích của chocolate, từ đó ăn nhiều hơn”.

Cùng điểm lại những lợi ích không ngờ từ chocolate:

1. Giúp hạ huyết áp: Chất Flavanol có trong hạt ca cao giúp sản sinh oxit nitric, kích thích các mạch máu giãn ra, hạ huyết áp trong thời gian ngắn.

2. Minh mẩn hơn: Một cốc ca cao giúp bộ não người già minh mẩn hơn, trí nhớ tốt hơn.

3. Chống suy tim, đột quỵ: Ăn một lượng ít chocolate (dưới 63 g/ tuần) giúp con người tránh bệnh tim và nguy cơ đột quỵ.

4. Tốt cho xương: Cứ 50 g chocolate chứa 1/6 lượng canxi bổ sung hàng ngày, giúp xương khỏe mạnh.

5. Ngăn ngừa ung thư: Chocolate giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư.

6. Không tăng cân: Điều kỳ lạ là những người thường xuyên ăn chocolate ốm hơn những người không ăn chocolate – kết quả một nghiên cứu của Mỹ hồi đầu năm nay.
 
7. Hứng thú hơn trong “chuyện ấy”: Một nghiên cứu hấp dẫn của Ý đã tìm ra mối liên quan giữa “chuyện ấy” và chocolate: những người ăn nhiều chocolate thường “chăm chỉ” hơn trong phòng ngủ.
Lê Thoa (Theo Reuters, AP)