xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ăn đồ lòng, ăn gì bổ nấy ?

Thạc sĩ – bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Ăn phủ tạng động vật (đồ lòng) tốt với người này lại có thể không tốt đối với người khác

Nhược điểm chủ yếu của các loại phủ tạng (đồ lòng) là chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và thận (cật).

 

Biết cách chọn “đồ lòng”

 

Phần lớn các loại phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm, chất béo, các loại tim, gan chứa nhiều sắt và vitamin A. Gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu và suy dinh dưỡng, như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc, có điều phải chọn mua gan của những động vật không bị bệnh: Khi mua về cắt lát mỏng rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấy ăn thấm khô hết máu ứ trong gan, như vậy các chất độc có trong máu của gan đã bị loại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.

 

Tim, gan, thận có tác động cung cấp sắt để chống thiếu máu, thiếu sắt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Các loại phủ tạng này còn cung cấp nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em.

img
Các loại “đồ lòng” đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi. Ảnh: P.N

 

Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú, người thiếu máu, thiếu sắt, thanh thiếu niên thì nên ăn các loại phủ tạng, nhưng cũng chỉ nên ăn vừa phải: Mỗi tuần ăn 2-3 lần, mỗi lần từ 50-70 g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50 g/bữa.  Khi mua phủ tạng động vật, nên chọn loại còn tươi, ấn vào mặt gan, tim dẻo còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn không có nốt sần cục, màu đỏ sẫm, tươi, không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Tốt nhất là phải biết được nguồn gốc các loại phủ tạng này từ nơi giết mổ đã qua kiểm dịch, từ những con vật khỏe mạnh không mắc bệnh. Nên ăn gan heo,  gà, vịt; tim, thận heo, bò.

 

Coi chừng ăn gì hại nấy

 

Do các loại “đồ lòng” đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, người bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân béo phì. Cho nên người cao tuổi thì nên ăn hạn chế, còn người mắc các bệnh kể trên không nên ăn các loại phủ tạng này.

 

Quan niệm “ăn gì bổ nấy” là không đúng vì không có cơ sở khoa học. Ví dụ có người cho rằng ăn óc bổ óc nên khi bị đau đầu thì mua óc heo về ăn, hoặc cho trẻ em ăn óc để thông minh là không đúng, trong óc heo có hàm lượng cholesterol  rất cao, chỉ cần ăn 100 g óc heo,  lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu hằng ngày (một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250-300 mg cholesterol), cho nên những người đau đầu mà nguyên do là tăng huyết áp thì cực kỳ nguy hiểm. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, nếu ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân-béo phì, ngoài ra còn ảnh hưởng đến phát triển trí não.

 

Một số quan niệm ăn thận bổ thận cũng hoàn toàn không đúng, nhất là những người bị suy thận cần ăn giảm chất đạm, đặc biệt bệnh nhân thận hư nhiễm mỡ thường bị rối loạn chuyển hóa lipid, lượng cholesterol trong máu tăng cao mà lại ăn nhiều thận (bầu dục) thì lại càng làm cho bệnh nặng thêm. Quan niệm ăn tim bổ tim cũng vậy, các bệnh nhân bị bệnh tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao,  rất nguy hiểm

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo