Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Người bị viêm đại tràng mạn tính nên chú ý ăn nhiều đạm, rau quả. Đạm là những thực phẩm như thịt bò, thịt heo nạc, thịt gà vịt không da, phi lê cá, tôm, đậu hũ, sữa đậu nành, sữa không lactose; các loại rau dễ tiêu hóa như bồ ngót, muống, dền, cải; các loại hoa quả như bí, mướp, điên điển… Rau quả nên dùng phần non, dưới dạng hấp, luộc cho mềm, hạn chế chiên xào (hạn chế chất béo).

Nên hạn chế các thực phẩm dễ gây đầy hơi, trướng bụng như: trứng, thịt nướng, thịt mỡ, cá nướng, hành tây, hành sống, rau sống, đậu Hà Lan, đậu đũa, bắp luộc, các loại đậu luộc, đậu rang…, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gaz. Lưu ý, tránh cả những thức ăn cứng, khó tiêu như gân, sụn, đầu, cổ, cánh gà, vịt.

Cần lưu ý những thực phẩm nhiều đường, bao gồm đường lactose trong sữa vì ngoài việc gây đầy hơi, trướng bụng còn dễ làm tiêu chảy ở người có bệnh; cần tránh thêm: sữa bò, trái cây quá ngọt, mật ong, bánh kẹo.

Đúng như bạn suy nghĩ, tinh thần bị căng thẳng, stress, với các trạng thái lo âu, buồn bực, sợ hãi, giận dữ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, làm bệnh viêm đại tràng mạn tính nặng thêm. Vì vậy, bạn cần phải sắp xếp lại công việc cho phù hợp, nói không với stress.

Thu Anh ghi