Trần Thanh Hà (28 tuổi; Bắc Giang) hỏi: Tôi có bầu được 8 tháng và tôi muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vậy ngay sau khi sinh tôi có thể làm gì để nuôi con bằng sữa mẹ? Tôi rất sợ ăn móng giò, chân chó..., có cách nào khác để lợi sữa không?

Bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời:

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho cả mẹ và con. Em bé được nuôi bằng sữa mẹ sẽ ít ốm đau, phát triển tốt cả về trí não, cân nặng và chiều cao. Mẹ thì tránh được băng huyết sau sinh, co tử cung sớm, quan trọng hơn cả là tiết kiệm kinh tế và gắn bó tình cảm mẹ con. Để làm được điều này ngay từ khi còn đang mang thai, bạn cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để sau này tiếp tục sản xuất sữa nuôi con. Khi em bé bắt đầu chào đời, bạn nên cho con bú càng sớm càng tốt, nên bú trước 1 giờ sau khi bé chào đời. Kể cả khi sữa chưa về bạn vẫn cứ cho con bú. 

Quan trọng nhất là cho bé bú đúng cách. Bạn có thể nhờ nhân viên y tế hỗ trợ, tư vấn. Về chế độ ăn uống, không nhất thiết cứ phải ăn móng giò, chân chó mới có nhiều sữa và quan trọng là ăn các món ăn nhiều nước, như cháo (tôm, thịt, cá), uống sữa, xúp, cơm... Cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, gồm cả sữa.

Việc cho con bú thường xuyên và bú đúng cách là cách tốt nhất để duy trì nguồn sữa mẹ bởi động tác mút sữa của em bé sẽ kích thích đầu vú bạn, nơi có các đầu dây thần kinh giúp dẫn truyền luồng thần kinh ra thùy sau tuyến yên, giúp tiết ra 2 nội tiết tố là prolactin và oxytocin giúp mẹ tiết sữa và bài tiết sữa. Tinh thần người mẹ cũng cần thoải mái, vui vẻ và luôn tin tưởng mình sẽ đủ sữa nuôi con. Người mẹ cần nhận được sự quan tâm của các thành viên khác trong gia đình, được nghỉ ngơi thoải mái thì chắc chắn sẽ đủ sữa nuôi con.

D.Thu ghi