Bạn nghĩ cô ấy bao nhiêu tuổi?
Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chế độ dinh dưỡng phù hợp chính là bí quyết gìn giữ tuổi xuân, nhưng không phải lứa tuổi nào thì phương thuốc "trường xuân" này cũng giống nhau. Dưới đây, là một số dưỡng chất quan trọng theo từng độ tuổi.
Phụ nữ tuổi 20 - 30
Tuổi 20-30 là giai đoạn hoàng kim ở phụ nữ. Trong độ tuổi này, cơ thể thường rất khỏe mạnh và sung mãn, thuận lợi để sinh con. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lơ là việc cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong thực đơn, bạn cần bổ sung đủ 3 nhóm dưỡng chất gồm: sắt, acid folic và canxi.
Cụ thể là mỗi ngày, bạn cần 18 mg sắt để hạn chế nguy cơ thiếu máu, thật dễ dàng để tìm thấy chất này trong thịt bò, nạc heo, rau xanh... Hấp thu 400 mg acid follic/ngày, sẽ có tác dụng hạn chế nứt đốt sống cổ thai nhi. Acid follic có nhiều trong đậu, ngũ cốc, măng tây...
Ngoài ra, nạp đủ 100 mg canxi/ngày là rất quan trọng để giúp xương chắc khỏe, đặc biệt là nó có hiệu quả cho phụ nữ sau tuổi 30. Canxi luôn có sẵn trong các loại sữa, chế phẩm từ sữa, hải sản...
Phụ nữ độ tuổi 30 - 40
Đây là giai đoạn mà chức năng chuyển hóa của cơ thể bắt đầu giảm nên lượng cholesterol tăng cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch và tiểu đường. Vì thế, phụ nữ tuổi 30-40 rất cần bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ, kali, canxi, thực phẩm giàu đạm có hàm lượng calo thấp.
Cụ thể là bạn cần ít nhất 25 mg chất xơ/ngày, chúng có nhiều trong các loại ngũ cốc, đậu, cam tươi... Ngoài ra, bạn cũng cần khoảng 4700 mg kali/ngày qua các loại bột nguyên chất, rau xanh, hoa quả. Độ tuổi này cũng là lúc lượng xương bị mất đi đáng kể nên bạn cần đến khoảng 1000mg canxi/ngày. Ngoài ra, nên giảm lượng muối, dưới mức 2300 mg/ngày, hạn chế thực phẩm đóng hộp, nhiều đường, nhiều mỡ.
Phụ nữ 40 -50 tuổi
Có thể nói, đây chính là giai đoạn phụ nữ có nhiều thay đổi về hormone. Chứng mãn kinh sẽ khiến cơ thể bị mất thăng bằng, hàm lượng estroren suy giảm và dễ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, loãng xương... Do đó, dưỡng chất quan trọng trong giai đoạn này gồm vitamin B, các chất chống oxy hóa, canxi và vitamin D.
Ảnh minh họa Internet
Thực phẩm rau xanh dạng lá, bông cải, cam, cà rốt, bí ngô là những thực phẩm lý tưởng và giàu chất chống oxy hóa có thể tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra.
Bình luận (0)