Ăn khi đời buồn

Tin mới

23/01/2011 00:44

Đúng là trái tai khi bàn chuyện ăn uống lúc đang buồn vì dễ gì nuốt cho trôi với tâm trạng “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

Biết vậy nhưng bên cạnh chuyện điều trị với thầy thuốc chuyên khoa thì người đang buồn, nếu vượt lên chính mình để ráng ăn cho đúng món sẽ có trợ lực giúp thầy thuốc thu ngắn liệu trình và qua đó giảm thiểu lượng thuốc hóa chất. Tình trạng trầm uất nhờ vậy sẽ không nặng thêm do phản ứng phụ của thuốc.

 
Để chống tâm trạng nhiều B (bao gồm: buồn bã, bực bội, bỏ bê, báng bổ...) thì nên tập trung vào các nhóm thực phẩm có nhiều thứ sau đây:
 
- Acid folic: Có nhiều ở bông cải, măng tây, củ dền... vì chất này cần thiết để tổng hợp serotonin, là chất giúp ngủ ngon và khỏe khoắn khi thức dậy. Chén canh rau trong bữa ăn chiều tuy mộc mạc về hình thức nhưng hữu ích cho người đang bị nỗi buồn gặm nhấm.
 

Nữ bị nhiều hơn nam

Theo tây y, khi tuần hoàn máu trong cơ thể giảm, lượng máu tuần hoàn ra ngoại vi, bàn chân, bàn tay không được cung cấp đầy đủ khiến cho bàn tay, bàn chân buốt giá. Những người thiếu máu do hồng cầu bị giảm cũng dễ mắc chứng bệnh lạnh tay, chân. Phụ nữ thường bị lạnh tay, chân nhiều hơn nam giới do kinh nguyệt làm mất một lượng máu khá lớn dẫn đến nhiệt độ cơ thể giảm, dẫn đến lạnh chân, tay. Những người lo lắng, căng thẳng hay có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp thấp, suy tuyến giáp, viêm tĩnh mạch, xơ vữa động mạch cũng thường dẫn đến lạnh tay, chân.

- Tinh dầu:
Có trong rau quế, quế vị, húng chanh, đinh lăng… giúp phong bế các chất gây chán đời. Nếu tìm được tri kỷ bên mâm bánh tráng cuốn rau sống, thịt luộc, mắm tôm... thì càng mau vơi nỗi buồn.
 
- Khoai lang ta: Lùi tro hay nướng lửa than tùy ý, đừng thiếu B6 vì sinh tố này, theo nhiều kết quả nghiên cứu, càng thấp thì gia chủ càng dễ tủi thân.

Có món nên ăn thì cũng có món nên tránh. Cụ thể nên tránh xa các món dưới đây khi đời bỗng hết vui:

 
- Bánh ngọt, chè mứt: Nói chung là các món quá ngọt, vì tuy mới ăn thấy bớt buồn nhờ tác dụng vỗ về não bộ nhưng tình trạng đường huyết sau đó tăng cao đột ngột rồi tụt nhanh bao giờ cũng là yếu tố thuận lợi cho tâm trạng trầm uất.
 
- Rượu bia: Vì tai hại hơn xa món ngọt, dù là trước mắt nó trấn an hệ thần kinh.
 
- Phô mai, chao: Kể chung các món lên men, vì có một loại men trong các món này ức chế tiến trình tổng hợp serotonin. Chay trường khi trầm uất nhiều khi không có lợi, trái lại nên ăn mặn miễn là lượng chất đạm động vật không hơn phân nửa tổng lượng của khẩu phần.
 
Theo quan điểm “vị sinh khí” của đông y, kích ứng thần kinh thông qua vị giác ảnh hưởng rất nhiều trên tiến trình biến dưỡng để sinh năng lượng. Khỏi tả dông dài cũng hiểu trầm uất là tình trạng hết pin của hệ thần kinh trung ương.
 
Đáng nói là thầy thuốc y học cổ truyền từ nhiều ngàn năm trước đã ghi nhận hiện tượng người càng buồn càng ít ăn cay, lỡ nếm chút ớt là la làng. Số nạn nhân này, dù là khó chịu cũng nên cố gắng ăn cay bằng cách mạnh miệng với các loại gia vị như gừng, ớt, sả, quế... vì tinh dầu cay nồng là xúc tác phản ứng tổng hợp serotonin và endorphin.
 
Cần gì phải đợi đến khoa học bởi trong lúc nhảy dựng tìm ly nước lã chữa cháy, thử hỏi mấy ai buồn cho nổi.
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI