Sáng 23-4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Lê Văn X. (60 tuổi, ngụ Cần Thơ) suýt vỡ ruột do tắc ruột kéo dài. Ông X. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng căng chướng, bí trung đại tiện.

Ăn khó tiêu, đi cấp cứu là ruột suýt vỡ - Ảnh 1.

Vị trí u gây tắc ruột suýt vỡ của người đàn ông

Qua kiểm tra CT bụng, các bác sĩ phát hiện trong bụng bệnh nhân khối u đại tràng trái rất to, di căn hạch và biến chứng gây tắc ruột, các quai ruột giãn rất to nguy cơ vỡ đe dọa tính mạng. Bệnh nhân được mổ cấp cứu ngay trong đêm, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u đại tràng và khối hạch di căn quanh u, nhằm lưu thông ruột. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân hồi phục, ăn uống bình thường.

Người nhà cho biết gần 2 năm qua ông X. hay bị khó tiêu sau ăn, đau chướng bụng, táo bón thường xuyên nên gia đình nghĩ là rối loạn tiêu hóa, tự mua thuốc uống. Mặc dù đã thay đổi thói quen ăn uống nhưng tình trạng táo bón vẫn không giảm, sau đó diễn tiến đau bụng ngày càng tăng và cho đến khi hết chịu nổi mới đi cấp cứu.

Ăn khó tiêu, đi cấp cứu là ruột suýt vỡ - Ảnh 2.

Bệnh nhân qua nguy kịch sau khi được phẫu thuật

Theo Ths-BS Nguyễn Ngọc Thao, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ung thư đại tràng là một trong những ung thư thường gặp trong các loại bệnh ung thư. Các dấu hiệu nên đi khám phát hiện ung thư đại tràng như táo bón thường xuyên, tiêu chảy thường xuyên, đi cầu ra máu, nôn ói, bụng chướng đau, sờ thấy u ổ bụng hay ăn kém sụt cân…

Nguyễn Thạnh