Cháu Lý Minh Khôi 13 tuổi bị ngộ độc nấm đang được điều trị tại Trung tâm chống độc

Cháu Lý Minh Khôi, 13 tuổi, bị ngộ độc nấm đang được điều trị tại Trung tâm chống độc

Ngày 10-3, bác sĩ Đỗ Kim Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết Trung tâm vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm tán trắng được chuyển về từ Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên.

Những trường hợp này đều trú tại Xóm Vang, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), bao gồm: 2 vợ chồng bà là Vũ Thị Hồi (60 tuổi) và ông Triệu Nho Phú (56 tuổi), 2 mẹ con chị Lý Thị Thơm (35 tuổi) và con trai Lý Minh Khôi (13 tuổi), cùng cháu họ chị Thơm là Lý Thị Thùy (14 tuổi).

Trước đó, ngày 8-3, hai mẹ con chị Thơm và cháu Thùy lên núi hái được 1,5 kg nấm và rẽ vào chòi của vợ chồng bà Hồi để nấu ăn. Sau khi ăn nấm 15 tiếng, tất cả đều bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy dữ dội. Nạn nhân được đưa đến Trung tâm y tế Võ Nhai, sau đó lại chuyển lên bệnh viện tỉnh. Nhưng do ca bệnh quá nặng, bệnh viện đã chuyển lên Trung tâm chống độc vào tối ngày 9-3.

Bà Vũ Thị Hồi- nạn nhân ngộ độc nặng nhất sau khi ăn nấm

Bà Vũ Thị Hồi, nạn nhân ngộ độc nặng nhất, sau khi ăn nấm

Cũng theo bác sĩ Sơn, các bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, huyết áp tụt và có các dấu hiệu nhiễm độc gan cấp.

Bệnh nhân bị nặng nhất là bà Vũ Thị Hồi do ăn nhiều nấm. Hiện bà Hồi vẫn đang được điều trị tích cực nhưng tiên lượng vẫn rất xấu. 4 bệnh nhân còn lại vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm vì men gan của các bệnh nhân vẫn đang rất cao, gấp 4-5 lần người bình thường và đang tiếp tục tăng.

Bác sĩ Sơn cũng cho biết do tình trạng ngộ độc khá nặng nên việc điều trị cho những bệnh nhân này sẽ phải kéo dài với chi phí vô cùng tốn kém.

Hai chị em họ đều bị ngộ độc nấm
Hai chị em họ đều bị ngộ độc nấm

Các bác sĩ cảnh báo ngộ độc nấm thường xảy ra vào mùa xuân, nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 do đây được coi là thời gian sinh sôi của các loại nấm, nhất là nấm mọc hoang dại.

Theo bác sĩ Sơn, nhiều người cho rằng những loại nấm xanh đen hoặc nấm có hình thức bắt mắt mới gây độc nhưng thực tế nấm có màu trắng cũng rất độc.

Các triệu chứng xuất hiện càng chậm thì mức ngộ độc càng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngộ độc nấm sẽ hủy hoại gan, khiến cho bệnh nhân hôn mê gan, gây chảy máu nội tạng, tăng mạch và rối loạn đông máu, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các biểu hiện ngộc độc sau ăn nấm tán trắng thường muộn nhưng rất nặng
Các biểu hiện ngộc độc sau ăn nấm tán trắng thường muộn nhưng rất nặng

Trong khoảng 10.000 loài nấm trên toàn thế giới, hiện nay ước tính có khoảng 50-100 loài gây độc. Có 2 loài nấm gây chết người tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam là nấm độc tán trắng và nấm độc trắng hình nón...

Dấu hiệu ngộ độc thường xuất hiện sau khi ăn nấm 20-30 phút. Nạn nhân thấy nôn nao, khó chịu, có khi đau bụng dữ dội hoặc nôn ra máu, đi ngoài nhiều lần,  người mệt nhừ, lạnh toát, có khi nổi mẩn đỏ, trường hợp nặng có thể co giật, hôn mê.

Tin - ảnh: Ngọc Dung