Đặc biệt gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã có những phát hiện mới về tác dụng phòng ngừa bệnh tật của loại nho có vỏ màu đỏ hay tím sẫm.
Bắt đầu từ cốc rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ được sản xuất từ nho đỏ. Nho được làm sạch, nghiền nát, cho lên men rượu… và cuối cùng người ta thu được những chai rượu vang có màu đỏ rất đẹp. Thực chất đây là loại nước quả lên men tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Do không phải qua quá trình chưng cất như rượu thông thường, nên ngoài đường trong quả lên men thành cồn etylic, rượu vang còn có các thành phần khác giống như ở quả nho tươi như: vitamin, chất khoáng, acid hữu cơ, chất màu, protein... Chất cồn của rượu vang thường nhẹ, chỉ trong giới hạn 10-14 độ, nếu uống lượng vừa phải sẽ có tác dụng kích thích các trung tâm thần kinh, rất có lợi cho sức khỏe. Trong rượu vang chỉ có etylic, rất ít aldehyd và rượu cao phân tử nên không gây chóng mặt, đau đầu cho người uống như những loại rượu khác.
Gần đây, nhiều nghiên cứu đã công bố những lợi ích của rượu vang đỏ. Người ta cho rằng nếu dùng điều độ 1 ly nhỏ vang đỏ trong mỗi bữa ăn sẽ giúp động mạch dễ giãn nở, không bị tắc nghẽn nên rất tốt cho huyết áp, phòng tránh được các tai biến tim mạch, làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch xuống 40% và thấp hơn.
Vai trò của chất resve-ratrol
Trước đây, một số nhà khoa học cho rằng sở dĩ rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe là do tính chống oxy hóa của flavonoid. Cũng có ý kiến cho rằng rượu vang đỏ hàm chứa những chất polyphenol nên có ích với tim mạch... Nhưng hiện nay người ta đã biết chính xác rằng chính hợp chất resveratrol trong lớp vỏ của nho đỏ (nho xanh không có chất này) đã đem lại những lợi ích nói trên. Resveratrol có tác dụng ngăn hồng huyết cầu không kết dính vào nhau, làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL) rất có lợi cho sức khỏe người bệnh tim mạch.
Mới đây (theo Reuters 27/10/2003), các nhà khoa học Anh lại phát hiện thêm một tác dụng tốt của resveratrol. Họ đã tiến hành thử nghiệm đối với 15 người hút quá nhiều thuốc lá và 15 bệnh nhân mắc chứng phổi tắc nghẽn mạn tính. Sau khi dùng resveratrol, việc sinh sản interleukin 8 - một chất gây ra tình trạng viêm phổi - đã giảm đáng kể. Resveratrol giúp giảm đến 94% việc sản sinh interleukin - 8 ở những người hút thuốc lá và 88% ở những người mắc chứng phổi tắc nghẽn mạn tính.
Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Y trường Đại học Havard và phòng nghiên cứu Biomol ở Philadelphia (Mỹ) lại phát hiện ra phân tử resveratrol có thể điều tiết hoạt động của các gen có liên quan đến việc kéo dài sự sống của các tế bào men. Qua kết quả của nhiều nghiên cứu, họ cho biết resveratrol giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào men tới 70%. Tiến sĩ Howits, người tham gia công trình nghiên cứu cho biết trong thời gian tới, họ sẽ tiến hành thử nghiệm trên chuột, sau đó là trên người với hy vọng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.
Tác dụng chống ung thư
Theo dược điển Mỹ, nho có công dụng chữa chứng ăn khó tiêu, sốt, trĩ, táo bón, các bệnh gan, thận. Nước ép nho đỏ vừa ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu, vừa làm tăng nồng độ các chất chống oxy hóa và làm giảm các gốc tự do (là chất gây thương tổn cho các tế bào khiến chúng phát triển bất thường). Resveratrol có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E. Một công bố khác của nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Georgetown đăng trên báo “Circulation” năm 2002 cho biết: Nước ép nho đỏ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh gấp 3 lần so với nước ép cà chua, cam, bưởi.
Do những đặc tính nói trên, các nhà dinh dưỡng Mỹ cho rằng nước ép từ quả nho đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức chống đỡ của cơ thể trước những tác hại của các phương pháp điều trị ung thư bằng hóa chất và xạ trị. Còn David Kessler, một tác giả về thức ăn chữa bệnh thì cho rằng nho đỏ có chứa acid ellagic, là chất có khả năng chống ung thư.
Cách dùng có hiệu quả loại nho đỏ
Để thận trọng, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo không nên lạm dụng rượu vang. Bởi ngoài các chất có ích của nho đỏ thì trong rượu vang đỏ còn có cồn etylic, do đó không nên uống quá 30g cồn etylic/ngày (khoảng 250-300ml rượu vang 10-14 độ).
Những người không thích uống rượu vang thì nên uống nước ép nguyên chất từ quả nho đỏ; Hoặc đơn giản là ăn nho đỏ cả vỏ (đã rửa sạch) không hạn chế liều lượng. Ngoài những chất nói trên, trong quả nho còn có bo (từ hóa học tiếng Anh là boron - một nguyên tố phi kim loại ô 5, nhóm III A trong bảng phân loại tuần hoàn các nguyên tố hóa học Mendeleev), có tác dụng làm chậm lại hoặc ngăn chặn chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, người cao tuổi.
Chú ý khi mua nho, nên chọn loại nho có vỏ đỏ hoặc tím sẫm, quả mọng, màu tươi, chắc, còn dính vào cuống, để nguyên không rửa, bọc vào khăn giấy và dự trữ trong tủ lạnh. Trước khi ăn, rửa nho bằng cách xả nước cho thật sạch, ăn cả vỏ và hạt.
Bình luận (0)