Ăn sáng và trưa tốt cho bệnh nhân đái tháo đường

Tin mới

17/05/2014 23:38

Nghiên cứu của các nhà khoa học Czech tại Viện Y học Thực nghiệm và Lâm sàng ở Prague (CH Czech) cho thấy việc tập trung ăn nhiều vào 2 bữa ăn chính có thể giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2 kiểm soát tốt hơn sự trao đổi chất trong cơ thể.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia, TS Hana Kahleova và cộng sự đã khảo sát trên 54 bệnh nhân đái tháo đường type 2 từ 30 đến 70 tuổi, phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: Nhóm chỉ ăn vào 2 bữa chính là sáng và trưa với nhóm ăn 6 lần trong ngày. Thức ăn của mọi người trong cả 2 nhóm có hàm lượng calo tương đương nhau. Sau 12 tuần, những người ăn 2 bữa/ngày giảm cân và số đo vòng bụng; có lượng đường trong máu được cải thiện, lượng mỡ trong gan thấp hơn và độ nhạy insulin tốt hơn so với những người chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên ăn nhiều vào bữa sáng và trưa
 Ảnh: MEALS-TO-HEALTH
Nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên ăn nhiều vào bữa sáng và trưa Ảnh: MEALS-TO-HEALTH

TS Kahleova nói với nhật báo Mỹ The New York Times: “Không phải riêng chúng tôi, những nghiên cứu khác cũng cho thấy ích lợi của việc ăn nhiều vào bữa sáng và trưa và ăn ít trong bữa chiều. Chúng tôi khẳng định lại câu tục ngữ cổ: “Ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ khốn cùng”.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI