Ăn so biển, 2 người tê miệng và chân tay, choáng đầu

Tin mới

23/12/2017 07:43

(NLĐO)- Sau khi ăn so biển cả 4 người đều có các biểu hiện lạ trong người. Miệng và chân tay đều có hiện tượng tê, đầu bị choáng, riêng 2 trong số 4 người do ăn nhiều nên có bắt đầu có hiện tượng khó thở.

Ăn so biển, 2 người tê miệng và chân tay, choáng đầu - Ảnh 1.

bệnh nhân ngộ độc so biển đang được điều trị tại bệnh viện

Tin từ Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, 10 giờ ngày 22-12, Khoa Cấp cứu bệnh viện này tiếp nhận 4 người vào viện trong tình trạng cấp cứu ngộ độc thực phẩm do ăn so biển. Cả 4 người đều trú tại thôn 10, xã Sông Khoai, Quảng Yên (Quảng Ninh)

Người bệnh cho biết, lúc 7 giờ sáng cùng ngày tình cờ được 1 người quen cho 4 con so biển nên đã chế biến và mời 3 người bạn đến ăn. Sau khi ăn thì cả 4 người đều có các biểu hiện lạ trong người. Miệng và chân tay đều có hiện tượng tê, đầu bị choáng, riêng 2 trong số 4 người do ăn nhiều nên có bắt đầu có hiện tượng khó thở. Thấy hiện tượng trên, người nhà vội đưa cả 4 đến bệnh viện Đa khoa thị xã Quảng Yên và được chuyển tới bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển cấp cứu.

Nhóm người trên nhập viện trong tình trạng 2 người có biểu hiện tê miệng và tay chân, 2 người trong tình trạng hôn mê không tiếp xúc, mạch, huyết áp không ổn định, có nôn mửa, khó thở, suy hô hấp và liệt toàn thân.

Sau khi tiến hành thăm khám dựa trên các biểu hiện của người bệnh, các bác sĩ chẩn đoán 4 người đều bị ngộ độc so biển. Bệnh nhân được tiến hành cấp cứu rửa dạ dày, riêng 2 người có biểu hiện bệnh nặng được tiến hành đặt nội khí quản và chuyển khoa Hồi sức tích cực bệnh viện điều trị.

Được biết, cả 4 người đều là người đi biển nên đã từng ăn con so biển và đã được cảnh báo con so biển có độc nhưng do chủ quan là biết cách chế biến nên lần này họ vẫn tiếp tục ăn.

Hiện tại, 2 người bệnh đã tỉnh táo, không còn tình trạng tê chân tay, còn 2 người bệnh nặng đã được hỗ trợ thở máy, mạch và huyết áp ổn định nhưng vẫn còn hôn mê và liệt toàn thân. Hiện các bác sĩ bệnh viện đang tích cực điều trị cho các người bệnh.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người dân cần cẩn thận khi ăn hải sản, đặc biệt là so. Nhiều người gọi so biển là sam nhỏ. Độc tố Tetrodotoxin trong loài so biển là một độc tố thần kinh mạnh với liều độc rất thấp đã có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong. Loại này đặc trưng là bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không loại trừ được.

Tr.Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI