Các bác sĩ đã rửa dạ dày, cho bé uống than hoạt tính loại bỏ độc chất đồng thời đo điện tim và theo dõi nhịp tim liên tục. Sau 4 ngày điều trị, bé V. đã xuất viện trong tình trạng ổn định.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, thịt cóc có tỉ lệ đạm rất cao và không chứa nọc độc. Tuy nhiên, trong cóc chứa độc tố bufotoxine - một chất cực độc, bền với nhiệt - có trong gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc hay nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng), có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Người ta ước tính lượng bufotoxin trong 1 con cóc có thể khiến 4 – 5 người khỏe mạnh tử vong.
Triệu chứng ngộ độc: Từ 1 – 2 giờ sau khi ăn cóc, trẻ thường có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, sốc, ảo giác, đau đầu, có thể hưng phấn, tổn thương gan, thận và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Bình luận (0)