. Bạn đọc VĂN TOÀN (ở Bình Phước) hỏi: Tôi chuẩn bị lập gia đình và lên kế hoạch nghỉ tuần trăng mật dài hạn với bạn đời. Có người mách nhỏ rằng sử dụng trứng ung sẽ duy trì đời sống "chăn gối" viên mãn cho đàn ông. Xin bác sĩ cho lời khuyên về việc này?

- ThS-BS NGUYỄN HOÀNG ĐỨC trả lời: Để có tuần trăng mật ngọt ngào cũng như duy trì cuộc sống "chăn gối" được viên mãn, người đàn ông cần thường xuyên tập thể dục, tập sự dẻo dai và sức bền, có cuộc sống lành mạnh, điều độ, giảm căng thẳng…; không nên lạm dụng thực phẩm bổ sung được quảng cáo có tác dụng tăng cường sinh lực.

Lâu nay, có một vài giả thuyết là trứng ung có chứa chất khí Hydro Sulfur (H2S), cũng ít nhiều có tác dụng lên thành mạch của hệ thống mạch máu thể hang (của dương vật) giúp duy trì khả năng cương. Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết, chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu chính quy nào chứng minh giả thuyết này.

Cần lưu ý, khi trứng bị ung thì không còn chất dinh dưỡng nữa vì protein đã bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên có nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập bên trong trứng, bao gồm cả các ký sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố rất nguy hiểm cho cơ thể.

Để tăng cường sức khỏe, nam giới có thể ăn thêm thịt đỏ để tăng cường chất đạm cho cơ thể hay bổ sung chất kẽm từ hàu có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho tinh trùng.

Xuân Thu ghi