Ăn và chơi…

Tin mới

29/09/2013 19:36

Nhờ kiến thức thu thập trong thập niên gần đây về tác hại của chất ôxy hóa trong cơ thể của người vận động quá thường, hiện không còn ai nghi ngờ về tình trạng vận động viên là miếng mồi ngon của nhiều căn bệnh thời đại do ảnh hưởng của sự tích lũy chất ôxy hóa sản sinh trong quá trình tiêu hao dưỡng khí khi tập luyện

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng chất ôxy hóa tăng gấp 5, thậm chí có khi đến 10 lần sau mỗi buổi tập thể thao nặng. Đó là lời giải thích tại sao nhiều vận động viên chuyên nghiệp trước đó khỏe mạnh lại là nạn nhân của nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não sau thời gian ngắn tạm biệt với thao trường. Cũng chính vì thế mà nhiều thầy thuốc từ lâu khuyến khích sử dụng các hoạt chất có tính kháng ôxy hóa và chống ung thư như tiền sinh tố A trong gấc, sinh tố E trong dầu gan cá, selen trong rau mầm, ECPG trong trà xanh, ginsenosides trong nhân sâm, vanadium trong linh chi, polyphenol trong rong biển... cho người tập thể dục thể thao để trung hòa chất ôxy hóa càng sớm càng tốt, càng nhiều càng hay.

Bên cạnh đó, muốn được vậy, đừng quên các điều kiện sau:

- Uống nước đủ trước, trong và sau khi ra sân. Không cần nhiều hơn 100 ml nhưng đều đặn mỗi nửa giờ, đừng đợi khát mới uống. Trong vòng 1 giờ sau buổi tập luyện chính là khoảng thời gian cần thiết để bổ sung lượng nước đã thất thoát qua mồ hôi. Tốt nhất là pha nước khoáng với nước trái cây loại nào hạp khẩu vị theo tỉ lệ 3 phần nước khoáng, 1 phần nước ép trái cây.

- Bổ sung sinh tố, khoáng tố và men cần thiết cho khả năng phối hợp của hệ vận động. Thói quen ăn trái cây trước và sau khi tập là biện pháp đơn giản để bắp thịt đừng mỏi. Nên chú trọng vài loại trái cây chứa nhiều men như chuối, thơm, đu đủ.

- Đừng để thiếu chất béo trước giờ tập luyện. Muốn đủ năng lượng để cầm cự đến phút cuối thì cơ thể phải được chuẩn bị trước đó với khẩu phần có đủ chất béo.

- Tránh thừa chất đạm sau buổi tập luyện. Thói quen ăn nhiều thịt, nhất là vì cảm giác bụng đói cồn cào sau giờ thao luyện, rất thường khi là một trong các lý do khiến vận động viên mỏi mệt, bị vọp bẻ... vào sáng hôm sau. Không lạ gì khi nhiều người càng chơi thể thao càng mau bị bệnh gout.

- Thiếu chất đường cho tiến trình phục hồi, cơ thể phải hết “pin” sau buổi chơi thể dục thể thao. Nếu “thủ phạm” sau đó lại lao ngay vào công việc thì không lạ gì chất lượng của công việc còn tệ hơn trước lúc ra sân. Đừng quên trong vòng 1 giờ sau khi rời sân là lúc phải ăn ngọt.

Muốn chơi cho hay mà không biết cách ăn tất nhiên khó lòng “chơi tới bến”!

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI