Atisô vừa công vừa thủ

Tin mới

08/01/2015 21:40

Sự nan giải của sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ XXI rõ ràng là các thể dạng bệnh lý mạn tính thuộc nhóm bệnh thời đại như cao huyết áp, tiểu đường, thấp khớp, viêm gan... Lý do là vì sức đề kháng không ngừng bị đục khoét do đủ loại bệnh nguyên, từ siêu vi biến thể muôn hình vạn trạng cho đến độc chất sinh ung thư đang tràn ngập trong môi trường ô nhiễm, từ cuộc sống căng thẳng vì stress cho đến khuynh hướng lạm dụng thực phẩm công nghệ, dược phẩm, chất kích thích...

Cho dù có khác biệt về cơ chế bệnh lý, tất cả đều ít nhiều là hậu quả của tình trạng suy yếu sức kháng bệnh do các cơ quan có nhiệm vụ giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột, lớp da... rơi dần vào tình trạng kiệt lực vì phải liên tục đối đầu với đủ loại độc chất nội sinh từ hóa chất nông nghiệp, chất thải kỹ nghệ, khói xăng dầu, phụ gia trong thực phẩm công nghệ, thuốc lá, rượu bia...!

Nói thế không có nghĩa khoanh tay ngồi chờ trời kêu ai nấy dạ. Nếu không thể thay đổi điều kiện khách quan bên ngoài thì chỉ còn một biện pháp hữu hiệu là chủ động tăng cường sức đề kháng. Từ nhận thức đó, ngành y tế ở nhiều quốc gia tiên tiến đã từ lâu khuyến khích hình thức áp dụng dược liệu thiên nhiên một cách định kỳ, chẳng hạn 10 ngày mỗi tháng, để giải độc cho cơ thể bằng cách:

- Lợi mật để tối ưu hóa điều kiện hoạt động của lá gan.

- Lợi tiểu nhẹ để hỗ trợ chức năng bài tiết phế phẩm của trái thận.

- Nhuận trường để phòng tránh tình trạng tích lũy độc chất trong khung ruột.

- Bổ sung dưỡng chất có tính kháng ôxy hóa nhằm phục hồi các cơ quan trọng yếu phải thường xuyên tiếp xúc với độc chất như gan, thận, ruột và da.

Để có được tác dụng “4 trong 1” như vừa kể, quả thật khó có cây thuốc nào sở trường về giải độc như atisô với công năng dược lý đã được xác minh qua hàng trăm công trình nghiên cứu ở tầm vóc vĩ mô từ nhiều chục năm qua. Nếu xét về mặt cơ chế dược lý, không dễ tìm được loại thuốc nào vừa công phá bệnh nguyên vừa bảo vệ tế bào như atisô. Nhờ atisô, mật chẳng những được bài tiết nhiều hơn trong gan mà còn thoát xuống túi mật nhanh hơn bình thường. Chất độc trong gan nhờ đó được kéo theo qua túi mật rồi xuống ruột non nên không có đủ thời giờ phá hoại lá gan. Nhờ vậy mà gan hóa giải đủ loại độc tố. Người phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, kẻ khó từ chối ly rượu vì chuyện làm ăn vẫn có thể góp phần chủ động bảo vệ lá gan nếu biết cách kết hợp atisô thường xuyên trong bữa cơm hằng ngày.

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI