Ngày 31-12, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Châu Đức đã có báo cáo nhanh về trường hợp F1 tiếp xúc bệnh nhân 1440 (thanh niên mắc Covid-19 sau khi nhập cảnh trái phép).

Trước đó, ngày 26-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được tin báo từ tỉnh Tây Ninh về trường hợp bà H.T.L (ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bị bắt giữ tại cửa khẩu Mộc Bài, sau đó được đưa vào khu cách ly tập trung. Bà L. được xác định có liên quan đến bệnh  nhân 1440.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điều tra ca F1 tiếp xúc bệnh nhân 1440 - Ảnh 1.

Một trường hợp được cách ly tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Qua khai báo yếu tố dịch tễ với cơ quan chức năng huyện Châu Đức, bà H.T.L (SN 1991) có chồng người Malaysia (không có mặt tại Việt Nam).

Ngày 24-12, bà L. về cư ngụ tại tổ 1, ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức. Đến ngày 26-12, bà tới cửa khẩu Mộc Bài thì bị phát hiện và đưa vào khu cách ly tập trung. 

Tuy nhiên, hiện nay, huyện Châu Đức chưa xác định được bà L. tiếp xúc bệnh nhân 1440 như thế nào, tiếp xúc trực tiếp hay đi chung chuyến xe vượt biên trái phép, do những lời khai báo từ phía gia đình và qua điện thoại với bà L. không thống nhất.

Trong thời gian về địa phương, từ ngày 24-12 đến 26-12, bà L. không ra khỏi nhà, chỉ tiếp xúc với gia đình gồm 6 người. Những người này được xếp vào diện tiếp xúc gần (F2), hiện sức khỏe ổn định, không sốt, không ho. Địa phương đã ban hành quyết định cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày hoặc đến khi bà L. có kết quả xét nghiệm, không tự ý rời khỏi nơi cư trú.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đề nghị Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, xã Bình Ba bắt buộc toàn học sinh và giáo viên đeo khẩu trang, đồng thời giám sát lớp của các học sinh là người nhà, có tiếp xúc bà L.

Huyện Châu Đức cũng tập trung khử trùng, khử độc tại nơi bà L. cư trú; vệ sinh bề mặt 2 lớp học của 2 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu; đồng thời đề nghị lực lượng công an giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly, tiếp tục điều tra, xin ý kiến về trường hợp này.

Tin, ảnh: Ngọc Giang