Ngày 5-5, tại buổi công bố 11 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội), các bác sĩ cũng cho biết bệnh nhân số 19 (64 tuổi; ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội; là bác gái của bệnh nhân 17, bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội sau 3 tuần không ghi nhận ca mắc mới) hiện đã được tháo ống thở.

Bác gái bệnh nhân 17 có thể sắp được công bố khỏi bệnh - Ảnh 1.

Sức khỏe nhiều bệnh nhân nặng mắc Covid-19 đang tiến triển tốt

Theo GS-TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh nhân cũng đã tự thở, tự ăn và liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Dự kiến, bệnh nhân có thể được công bố khỏi bệnh trong vài ngày tới.

Theo GS-TS Nguyễn Văn Kính, bệnh nhân 19 là một ca bệnh rất nặng, được tiên lượng nguy kịch. Bệnh nhân đã từng được chỉ định chạy ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo) trong vòng 17 ngày. Sau khi vừa bỏ ECMO, bệnh nhân đã xuất hiện 3 lần ngừng tim. May mắn, nhờ sự giám sát, theo dõi cấp cứu kịp thời của các bác sĩ, bệnh nhân đã thoát được "cửa tử".

Bệnh nhân này cũng là người được điều trị Covid-19 lâu nhất đến nay ở Việt Nam.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cũng cho biết hiện tại, bệnh nhân 19 đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm, sức khỏe đã tốt lên. Bệnh nhân không chỉ ăn, uống được, mà còn nói chuyện tốt. Nếu không có gì thay đổi, vài ngày tới, bệnh nhân 19 sẽ được công bố khỏi bệnh.

Đề cập đến quá trình điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, GS-TS Nguyễn Văn Kính cho biết, lâm sàng tổn thương phổi do vi rút SARS-CoV-2 rất khác với virus gây bệnh SARS hay cúm mùa. Virus SARS-CoV-2 làm tổn thương rìa phổi trước, sau đó mới lan dần vào trung tâm. Đây chính là nguyên nhân lý giải vì sao ở thời kỳ đầu, nhiều bệnh nhân Covid-19 thường không có biểu hiện rõ ràng. Oxy của bệnh nhân vẫn tương đối tốt, trao đổi bình thường. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, từ những nốt tổn thương mờ, tập hợp thành nhiều nốt, dần dần sẽ làm bệnh nhân suy hô hấp.

Cũng theo GS-TS Nguyễn Văn Kính, với các bệnh nhân nặng, việc điều trị được áp dụng cá thể hóa, tức phương pháp ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ, biểu hiện bệnh.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, có 11 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong ngày 5-5. Đó là các bệnh nhân thứ 74, 137, 147, 161, 163, 201, 225, 233, 245, 255 và 267.

Hai bệnh nhân nặng là bệnh nhân thứ 161 và 19 hiện đang tiến triển tốt lên. Trong đó, bệnh nhân thứ 161 hiện đang chuyển trạng thái hồi phục, có dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân đã ăn uống được, đang tiếp tục tập phục hồi chức năng. Bệnh nhân được kết thúc giai đoạn điều trị Covid-19; tiếp tục chuyển về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị phục hồi các di chứng sau tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân thứ 19 hồi phục tốt, chuyển từ tình trạng nguy kịch sang tình trạng nặng. Bệnh nhân này đã cai thở máy từ ngày 4-5-2020, đáp ứng tốt. Bệnh nhân đã tỉnh và giao tiếp tốt, trong ngày không sốt.

Như vậy tính đến chiều 5-5, Việt Nam đã điều trị khỏi bệnh/ra viện 232 trường hợp, hiện còn 39/271 ca bệnh Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Trong số 39 ca đang điều trị tại các bệnh viện, kết quả xét nghiệm chuyển âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 12 ca; có 9 ca âm tính từ 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 25.625. Trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 246 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 6.165 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 19.214 người

D.Thu - D.Ngọc