icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắc Giang phát sinh ổ dịch mới phức tạp, nhiều ca trong cộng đồng

B.H.Thanh

(NLĐO)- Tỉnh Bắc Giang vừa phát sinh ổ dịch mới phức tạp ở TP Bắc Giang và huyện Lục Ngạn, hiện đã có 8 ca mắc Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết trên địa bàn đã phát sinh ổ dịch mới, trong cộng đồng tại huyện Lục Ngạn và TP Bắc Giang. Tại ổ dịch này ngày 19-8 phát sinh 7 ca mắc Covid-19 mới (ngày 18-8 phát sinh 1 ca).

Địa phương từng là vùng dịch lớn nhất cả nước phát sinh ổ dịch mới, có nhiều ca trong cộng đồng - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát dịch ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang - Ảnh: Lệ Thanh

Đến nay, tổng số trường hợp F0 toàn tỉnh Bắc Giang là 5.786 trường hợp, đã có 5.773 trường hợp F0 được điều trị khỏi và ra viện, chiếm 99,8% tổng số bệnh nhân Covid-19 của tỉnh. Hiện còn 12 bệnh nhân tại cơ sở điều trị Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết những ngày đầu ghi nhận ca nhiễm mới là "thời gian vàng" để các cấp, ngành, các lực lượng dồn sức dập ổ dịch, không để bùng phát diện rộng, đặc biệt không để lây lan vào các khu vực sản xuất. Do đó, các địa phương phải tập trung cao dập dịch từ bên trong, ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh.

Đối với ổ dịch mới phát sinh, các lực lượng cần tiếp tục truy vết nhanh, kỹ, không để sót lọt, nhanh chóng đưa các đối tượng có nguy cơ đi cách ly. Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh thành lập tổ công tác truy vết nguồn lây. Tập trung cao xét nghiệm tầm soát, cách ly diện rộng. Trong đó duy trì xét nghiệm 3 ngày/lần đối với người lao động trong các khu công nghiệp, xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Hạn chế tối đa các cuộc hội họp, tập trung đông người không cần thiết; rà soát những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca F0 mới phát sinh; xây dựng phương án/kế hoạch xét nghiệm tầm soát của cơ quan, đơn vị theo định kỳ.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu vui chơi, giải trí, các hoạt động thể dục thể trong nhà, ngoài trời và du lịch nội địa. Không tập trung quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch đến/về địa phương.

Đến nay, tỉnh đã được phân bổ tổng số 357.960 liều vắc-xin các loại; thực lĩnh 355.300 liều vắc-xin. Toàn tỉnh đã tiêm được 373.804 liều vắc-xin, (đạt 20,3% dân số toàn tỉnh) trong đó tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp: 146.396 liều; công nhân tại các cụm công nghiệp: 85.810 liều; đối tượng theo Nghị quyết 21: 135.219 liều; người trên 65 tuổi: 3.996 liều; đối tượng khác: 2.383 liều.

Địa phương từng là vùng dịch lớn nhất cả nước phát sinh ổ dịch mới, có nhiều ca trong cộng đồng - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo